Chống chỉ định và cảnh báo mới cho các thuốc chứa Aliskiren

Phối hợp aliskiren với thuốc ức chế angiotensin (ACEs) và thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARBs) không được khuyến cáo nữa; chống chỉ định với bệnh nhân đái tháo đường và suy thận.

Ảnh minh họa

 

Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã xem xét lại các thuốc có chứa aliskaren và khuyến cáo chống chỉ định dùng thuốc này ở những bệnh nhân đái tháo đường hoặc suy thận nặng do những bệnh nhân này phải dùng ACEs hoặc ARBs. Ngoài ra, Cơ quan này cũng cảnh báo rằng không được phối hợp aliskiren và các thuốc ACE hoặc ARB do những phản ứng bất lợi có thể xảy ra (hạ huyết áp, ngất xỉu, đột quỵ, tăng kali máu và những thay đổi trong chức năng thận, bao gồm cả suy thận cấp)

Các thuốc chứa aliskiren đã được phê duyệt cho chỉ định điều trị tăng huyết áp vô căn.

Lời khuyên cho các cán bộ y tế và bệnh nhân

- Các bác sĩ nên dừng kê đơn các thuốc chứa aliskiren cho những bệnh nhân bị tiểu đường (typ 1 hoặc typ2) hoặc những bệnh nhân suy thận từ trung bình đến nặng và nên xem xét thay thế thuốc hạ huyết áp nếu cần thiết.

- Tất cả các bệnh nhân khác đang dùng thuốc có chứa aliskiren kết hợp với ACE hoặc ARB cần cân nhắc lợi ích – nguy cơ xem có nên tiếp tục điều trị hay không.

- Bệnh nhân cần thảo luận với bác sỹ của họ và không nên dừng thuốc hạ huyết áp trước khi thông báo với cán bộ y tế.

Người dịch: Trần Thị Thu Hằng

Nguồn: http://www.ema.europa.eu/ema/

Các tin liên quan