Afssaps: chống chỉ định metoclopramid cho trẻ dưới 18 tuổi

Metoclopramid (Primperan và thuốc generic) bị chống chỉ định cho trẻ em và trẻ vị thành niên do các nguy cơ trên thần kinh và tim mạch.

 

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp (Afssaps) sau khi đánh giá lại lợi ích/ nguy cơ của metoclopramid (Primperan và thuốc generic) ở trẻ em, đã đưa ra chống chỉ định metoclopramid cho trẻ dưới 18 tuổi. Quyết định có hiệu lực từ ngày 09 tháng 02 năm 2012. Ở người lớn, metoclopramid vẫn được sử dụng nhưng phải có cảnh báo về nguy cơ trên thần kinh và tim mạch trong hướng dẫn sử dụng thuốc.

 

Metoclopramid là chất an thần kinh đối kháng dopamin có đặc tính chống nôn. Hoạt chất này được sản xuất dưới nhiều dạng bào chế (viên nén, dung dịch uống, viên đặt trực tràng, thuốc tiêm) được chỉ định chống nôn, buồn nôn nguyên nhân do hóa trị liệu hoặc không. Dữ liệu về thuốc cho thấy metoclopramide có nguy cơ gây tác dụng có hại trên thần kinh bao gồm hội chứng ngoại tháp, đặc biệt ở trẻ em; nguy cơ tăng nếu dùng liều cao hoặc liều lặp lại.

 

Trước khi có quyết định từ phía châu Âu, metoclopramid sẽ được đánh giá lại lợi ích/ nguy cơ ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi do nguy cơ gây tác dụng có hại trên thần kinh và tim mạch. Kết luận cuối cùng dự kiến được đưa ra vào quý II năm 2012.

 

Dịch: Lương Anh Tùng.

Nguồn: Afssaps: Contre-indication des spécialités à base de métoclopramide (Primpéran® et génériques) chez l’enfant et l’adolescent et renforcement des informations sur les risques neurologiques et cardiovasculaires (Février 2012).

Các tin liên quan