Các thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa levonorgestrel có thể tương tác với các chất cảm ứng enzyme gan

Thuốc và dược liệu có chứa chất cảm ứng CYP3A4 có thể làm tăng chuyển hóa của levonorgestrel, dẫn tới làm giảm nồng độ levonorgestrel trong máu và có thể làm giảm hiệu quả của các thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc và dược liệu có chứa chất cảm ứng CYP3A4 có thể làm tăng chuyển hóa của levonorgestrel, dẫn tới làm giảm nồng độ levonorgestrel trong máu và có thể làm giảm hiệu quả của các thuốc tránh thai khẩn cấp. Sử dụng đồng thời thuốc efavirenz với levonorgestrel làm giảm AUC của levonorgestrel xuống 50%. Hiện chưa có đầy đủ dữ liệu cho tất cả các chất cảm ứng CYP3A4 ; tuy nhiên, những nghiên cứu về việc sử dụng đồng thời thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa levonorgestrel cho thấy các chất cảm ứng enzyme gan khác, bao gồm cả thuốc có nguồn gốc dược liệu đều có thể làm giảm nồng độ của levonorgestrel trong huyết tương với mức độ tương tự. Cán bộ y tế nên khuyến cáo người sử dụng điều chỉnh liều của thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc thay đổi biện pháp tránh thai khác hiệu quả hơn. Nồng độ các enzyme CYP3A4 có thể tăng và kéo dài trong 4 tuần sau khi ngừng sử dụng chất cảm ứng. Như vậy nguy cơ làm giảm hiệu quả tránh thai của các thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa levonorgestrel có thể kéo dài tới 4 tuần.

Ảnh minh họa: Internet.

            MHRA khuyến cáo tới cán bộ y tế:

            - Những phụ nữ đã sử dụng chất cảm ứng cytochrome P450 3A4 (CYP3A4) và có nhu cầu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 4 tuần gần nhất nên cân nhắc sử dụng liệu pháp không phải hormon để ngừa thai, ví dụ đặt vòng tránh thai chứa đồng trong tử cung; nếu vẫn tiếp tục sử dụng liệu pháp tránh thai hormon, nhân đôi liều levonorgestrel từ 1.5 milligrams lên 3 milligrams 

            - Đối với những phụ nữ này:

            o CBYT nên tư vấn về các biện pháp tránh thai có hiệu quả cao mà không bị ảnh hưởng bởi các chất cảm ứng enzyme gan

            o CBYT nên tư vấn bệnh nhân thử test HCG để loại trừ khả năng mang thai sau khi sử dụng liệu pháp tránh thai khẩn cấp có chứa levonogestrel

            o CBYT nên tư vấn bệnh nhân nên nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa sản nếu họ bị mang thai ngoài ý muốn

            Tờ thông tin sản phẩm cho cán bộ y tế và người sử dụng thuốc của các chế phẩm tránh thai khẩn cấp có chứa levonorgestrel đã được cập nhật các thông tin trên.

            Một số ví dụ về các chất gây cảm ứng enzym dẫn tới làm giảm nồng độ levonogestrel:

            - Một số thuốc điều trị động kinh như barbiturat, primidone, phenytoin, carbamazepine;

            - Một số thuốc điều trị lao như rifampicin, rifabutin

            - Một số thuốc điều trị HIV như ritonavir, efavirenz

            - Một số thuốc kháng nấm như griseofulvin

            - Một số chế phẩm nguồn gốc dược liệu có chứa Hypericum perforatum (cỏ St John’s)

 

 

Nguồn: https://www.gov.uk/government/uploads/system/uploads/attachment_data/file/553274/Sept_2016_DSU.pdf

 

Người tổng hợp tin: DS. Nguyễn Phương Thúy