Health Canada: Một số thông tin cập nhật về thuốc điều trị và vắc xin dự phòng COVID-19

Evusheld (tixagevimab và cilgavimab)

Evusheld (tixagevimab và cilgavimab) có thể không hiệu quả đối với một số biến thể phụ của Omicron SARS-CoV-2 khi sử dụng để dự phòng hoặc điều trị COVID-19. Thuốc không có khả năng chống lại một số biến thể của Omicron SARS-CoV-2 như: Omicron BA.2.75.2, BF.7, BJ.1, BN.1, BQ.1, BQ.1.1, và XBB. Dữ liệu này đã được bổ sung vào tờ thông tin sản phẩm của thuốc ở Canada. 

 

Spikevax (Vắc xin COVID-19 Moderna)

Ngày 12/01/2023, Bộ Y tế Canada đã cho phép bổ sung liều Spikevax tăng cường để sử dụng cho thanh thiếu niên (từ 12 đến dưới 18 tuổi). Với trẻ từ 12 tuổi trở lên, liều tăng cường 50 mcg có thể được tiêm bắp sau ít nhất 4 tháng kể từ thời điểm hoàn thành các mũi cơ bản.

 

Thông tin an toàn

Paxlovid (nirmatrelvir và ritonavir) và tái phát COVID-19

 

Paxlovid (nirmatrelvir và ritonavir) là thuốc kháng virus đường uống dạng phối hợp, được Bộ Y tế Canada cấp phép vào ngày 17/01/2022. Thuốc được chỉ định trong điều trị bệnh COVID-19 thể nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, và những người có nguy cơ cao tiến triển thành COVID-19 thể nặng, bao gồm cả những trường hợp phải nhập viện hoặc tử vong. 

 

Bộ Y tế Canada đã nhận được báo cáo về các trường hợp tái phát COVID-19 sau khi sử dụng Paxlovid. Tái phát COVID-19 là tình trạng khi người nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh thì các triệu chứng của họ khởi phát trở lại hoặc có kết quả dương tính với virus sau khi đã âm tính. Tái phát COVID-19 có thể là hậu quả của quá trình nhiễm virus SARS-CoV-2 tự nhiên ở một số người và thường ở mức độ nhẹ . Tái phát COVID-19 cũng được ghi nhận ở những người điều trị bằng các thuốc kháng virus SARS-CoV-2 khác và giả dược (placebo) trong các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng điều trị COVID-19. 

 

Tính từ ngày 04/01/2023, Bộ Y tế Canada đã nhận được 23 báo cáo về các trường hợp có khả năng tái phát COVID-19 sau khi sử dụng Paxlovid trong cơ sở dữ liệu cảnh giác dược quốc gia Canada. Bộ Y tế Canada đã đánh giá các báo cáo này cũng như các kết quả từ thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu quan sát. Nhìn chung, không có bằng chứng rõ ràng để xác định sự tái phát COVID-19 là do Paxlovid. Các thông tin hiện có cũng cho thấy sự tái phát COVID-19 không làm thay đổi lợi ích của thuốc Paxlovid, bao gồm giảm tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong. Việc sử dụng Paxlovid tiếp tục là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả đối với những bệnh nhân COVID-19 ngoại trú có nguy cơ cao tiến triển thành thể nặng.

 

Nguồn: https://www.canada.ca/content/dam/hc-sc/documents/services/drugs-health-products/medeffect-canada/health-product-infowatch/january-2023/health-product-infowatch-january-2023.pdf 

Điểm tin: CTV. Nguyễn Lê Phương Nga, CTV. Nguyễn Thị Thu Hằng

Phụ trách: DS. Nguyễn Thị Cúc

Các tin liên quan