HSA: Cơ quan Khoa học sức khỏe Singapore cảnh báo nguy cơ biến cố tim mạch liên quan đến febuxostat

 

Febuxostat được đăng ký lưu hành tại Singapore từ 2016 và được chỉ định để điều trị tăng acid uric máu mạn tính với tình trạng đã lắng đọng urat. Như các nghiên cứu trước khi lưu hành thuốc trên thị trường đã gợi ý mối liên quan giữa sử dụng thuốc với biến cố tim mạch nghiêm trọng, cảnh báo không sử dụng febuxostat cho người mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ hoặc suy tim sung huyết đã được đưa vào tờ thông tin sản phẩm khi thuốc lần đầu tiên được phê duyệt.

Gần đây, một số nghiên cứu hậu mãi đã bổ sung thêm dữ liệu về nguy cơ tim mạch của febuxostat, cụ thể là bệnh nhân gút có bệnh tim mạch nặng trước đó sử dụng febuxostat có nguy cơ tử vong do tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn đáng kể so với bệnh nhân sử dụng allopurinol.

Sau khi rà soát dữ liệu trong đó có nghiên cứu trên, các cơ quan quản lý trên thế giới như FDA, EMA, TGA kết luận cần tăng cường cảnh báo nguy cơ trên tim mạch trong tờ thông tin sản phẩm febuxostat để cung cấp các phát hiện chính từ nghiên cứu kể trên. Ngoài ra, FDA cũng giới hạn sử dụng febuxosat như thuốc giảm urat cho bệnh nhân có đáp ứng không đầy đủ hoặc không dung nạp allopurinol.

 

Biến cố tim mạch nghiêm trọng liên quan đến febuxostat

Quan ngại về nguy cơ tim mạch của febuxostat xuất hiện trước khi thuốc được lưu hành, trong đó số lượng lớn biến cố tim mạch nghiêm trọng (bao gồm tử vong do tim mạch, nhồi máu cơ tim không tử vong và đột quỵ không tử vong), đã được ghi nhận ở nhóm bệnh nhân dùng febuxostat so với nhóm bệnh nhân dùng allopurinol (1,3 biến cố so với 0,3 viến cố mỗi 100 người bệnh/năm) trong nghiên cứu lâm sàng phase 3, APEX và FACT. Kết quả là tờ thông tin sản phẩm của febuxostat đã bao gồm cảnh báo biến cố tim mạch tiềm ẩn khi thuốc này được phê duyệt lần đầu tiên và Cơ quan quản lý Thực phầm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã yêu cầu thực hiện thử nghiệm lâm sàng hậu mãi lớn để đánh giá bổ sung độ an toàn tim mạch của thuốc. Nghiên cứu này mới hoàn thành gần đây vào năm 2017 với tên viết tắt là CARES - Cardiovascular Safety of Febuxostat and Allopurinol in Patients with Gout and Cardiovascular Morbidities.

 

Nghiên cứu CARES

Nghiên cứu CARES là nghiên cứu biến cố trên tim mạch phase 4, đa trung tâm, ngẫu nhiên, mù đôi. Có 6.190 bệnh nhân gút được điều trị bằng febuxostat hoặc allopurinol được đưa vào nghiên cứu. Bệnh nhân có bệnh tim mạch nặng, bao gồm tiền sử nhồi máu cơ tim, nhập viện vì đau thắt ngực không ổn định hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua, đột quỵ, bệnh mạch máu ngoại biên hoặc đái tháo đường có biến chứng mạch máu lớn hoặc mạch máu nhỏ. Sau khoảng 32 tháng theo dõi, nghiên cứu đã chỉ ra nguy cơ tử vong liên quan đến tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân ở nhóm bệnh nhân dùng febuxostat cao hơn nguy cơ ở nhóm bệnh nhân dùng allopurinol. Tiêu chí chính của nghiên cứu, kết hợp tử vong do tim mạch, nhồi máu cơ tim không tử vong, đột quỵ không tử vong hoặc đau thắt ngực không ổn định cùng với tái tạo mạch khẩn cấp, có tỷ lệ tương đương ở 2 nhóm bệnh nhân.

 

 

Khuyến cáo của HSA

Cán bộ y tế được khuyến cáo cân nhắc các thông tin trên khi kê đơn febuxostat, đặc biệt là bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh lý tim mạch. Không khuyến cáo điều trị bằng febuxosat ở bệnh nhân thiếu máu cục bộ cơ tim hay suy tim sung huyết.

 

 

Nguồn: https://www.hsa.gov.sg/announcements/safety-alert/risk-of-cardiovascular-events-with-febuxostat

Điểm tin: ThS.DS. Nguyễn Thị Tuyến

Các tin liên quan