Các PPI có thể gây ra tiêu chảy không hồi phục do vi khuẩn Clostridium difficile

Ảnh minh họa

 

Ngày 08.02.2012, FDA đã ban hành thông tin cảnh báo An toàn thuốc về việc sử dụng thuốc làm giảm acid dạ dày (được biết đến là các thuốc ức chế bơm proton - PPIs) có thể làm tăng nguy cơ tiêu chảy do Clostridium difficile (CDAD). Chẩn đoán CDAD cần được thực hiện cho các bệnh nhân đang dùng PPI mà bị tiêu chảy không hồi phục.

Bệnh nhân phải lập tức liên hệ với các cán bộ y tế và được chăm sóc nếu dùng PPI mà bị tiêu chảy không hồi phục.

Clostridium difficilelà vi khuẩn gây tiêu chảy không hồi phục. Các triệu chứng bao gồm: phân lỏng, đau bụng, sốt và có thể làm tiến triển nặng hơn các bệnh đường ruột khác. Bệnh cũng có thể lây lan trong bệnh viện. Những yếu tố nguy cơ làm gia tăng khả năng mắc CDAD đó là tuổi cao, mắc bệnh mãn tính và dùng kháng sinh phổ rộng. Điều trị cho CDAD bao gồm bổ sung nước, chất điện giải và sử dụng kháng sinh đặc hiệu.

Hiện tại FDA đang làm việc với nhà sản xuất để đưa cảnh báo làm tăng nguy cơ tiêu chảy do Clostridium difficile vào nhãn thuốc của các thuốc PPIs.

FDA cũng khuyến cáo các cán bộ y tế:

- Cần chẩn đoán CDAD cho người đang dùng PPI mà có dấu hiệu tiêu chảy không hồi phục

- Bệnh nhân cần được tư vấn để tìm được biện pháp chăm sóc kịp thời từ cán bộ y tế nếu bị phân lỏng, đau bụng, sốt trong khi sử dụng PPI.

- Bệnh nhân nên sử dụng PPI với liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất để đạt được kết quả điều trị.

Người dịch: Trần Thị Thu Hằng

Nguồn: http://www.fda.gov/Drugs/DrugSafety/