Health Canada: Cảnh báo nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ khi trẻ vô tình tiếp xúc với paracetamol của người lớn

Nhiều sự cố ngộ độc paracetamol ở trẻ nhỏ đã xảy ra do vô tình tiếp xúc với viên nén paracetamol dành cho người. Bộ Y tế Canada cảnh báo người dân về nguy cơ này và đưa ra một số biện pháp phòng ngừa cũng như giải quyết cho các bậc phụ huynh.

 

Nguy cơ

Bộ Y tế Canada khuyến cáo người dân nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự cố ngộ độc paracetamol ở trẻ nhỏ, sau khi các trung tâm kiểm soát chất độc nhận được nhiều về báo cáo sự cố này. Các viên thuốc paracetamol cho người lớn có màu đỏ, vị ngọt, dễ nhầm với kẹo, và có thể được đóng gói trong chai có nắp đỏ, dễ mở, dễ nhầm với đồ chơi.

Vô tình nuốt phải các sản phẩm paracetamol có thể dẫn đến quá liều, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, bao gồm tổn thương gan hoặc tử vong. Các triệu chứng của quá liều bao gồm buồn nôn, nôn mửa, chán ăn và đau ở phần trên của bụng hoặc dạ dày.

 

Những điều nên làm

- Gọi cho trung tâm kiểm soát chất độc nếu nghĩ rằng trẻ đã uống quá nhiều paracetamol

- Tham khảo ý kiến các nhân viên y tế nếu có bất kỳ câu hỏi nào về paracetamol

- Chọn bao bì chống trẻ em khi mua sản phẩm paracetamol nếu có trẻ nhỏ trong nhà

- Vặn chặt nắp sau mỗi lần sử dụng

- Cất tất cả các loại thuốc trong một hộp khóa, thùng hoặc tủ, tránh xa tầm nhìn và tầm với của trẻ em.

- Không dùng thuốc trước mặt trẻ em

- Báo cáo bất kỳ vấn đề bất lợi nào về sản phẩm sức khỏe cho Cơ quan quản lý.

- Hiện Bộ Y tế Canada vẫn tiếp tục xem xét vấn đề này và làm việc với các nhà sản xuất để xác định các biện pháp thích hợp nhằm tăng tính an toàn của các sản phẩm này.

 

Nguồn: https://healthycanadians.gc.ca/recall-alert-rappel-avis/hc-sc/2021/75029a-eng.php

Điểm tin: CTV. Lê Thị Nguyệt Minh, CTV. Đinh Thị Thủy, ThS. DS. Nguyễn Thị Tuyến