Health Canada: Điểm tin đáng chú ý từ bản tin Health Product Inforwatch tháng 10/2019


Gabapentin, pregabalin
Khi sử dụng đồng thời với các opioid, các thuốc gabapentinoid làm tăng nguy cơ quá liều opioid. Các tác dụng có hại nghiêm trọng khi sử dụng đồng thời các thuốc này bao gồm ức chế hô hấp, an thần sâu, chóng mặt, ngất xỉu và tử vong.

Methimazole
Cuộc rà soát độ an toàn của thuốc đánh giá nguy cơ viêm tụy cấp liên quan đến methimazol. Cuộc rà soát của Health Canada trên dữ liệu sẵn có chỉ ra mối liên quan giữa thuốc và phản ứng có hại. Health Canada đang làm việc với các nhà sản xuất để cập nhật nguy cơ trên vào chuyên luận thuốc methimazol.

Ranitidin
Health Canada đang đánh giá vấn đề về tạp chất NDMA phát hiện được trong một số thuốc ranitidin. Các dữ liệu hiện có gợi ý sự có mặt của tạp chất này có thể liên quan đến nhà sản xuất. Theo yêu cầu của Health Canada, các công ty phân phối chế phẩm ranitidin tại Canada đã ngừng phân phối các thuốc này đến khi có bằng chứng chứng minh các chế phẩm họ cung cấp không chứa NDMA vượt ngưỡng chấp nhận được.

Keytruda (pembrolizumab) và Lenvima (lenvatinib)
Health Canada vừa đưa ra thông báo về phê duyệt chỉ định mới của thuốc Keytruda (pembrolizumab), dạng bột pha truyền, lọ 50 mg hoặc dung dịch truyền 100 mg/4ml và Lenvima (lenvatinib). Chỉ định mới của 2 thuốc là phối hợp cùng nhau để điều trị trên bệnh nhân người lớn mắc ung thư nội mạc tử cung tiến triển không có sự mất ổn định vi vệ tinh mức độ cao (Microsatellite Instability – High - 
MSI-H) hoặc thiếu hụt hệ thống sửa lỗi ghép cặp (mismatch repair deficient - dMMR), những bệnh nhân này có tiến triển bệnh nặng hơn sau khi dùng liệu pháp toàn thân dựa trên platium và không phải đối tượng điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị.

Bệnh nhân được thông báo về chỉ định mới này. Để biết thông tin đầy đủ, xem chuyên luận thuốc Keytruda và Lenvima.


Nguồn:  https://www.canada.ca/content/
dam/hc-sc/documents/services/drugs-health-products/medeffect-canada/health-product-infowatch/hpiw-ivps_2019-10-eng.pdf

Điểm tin: Nguyễn Thị Tuyến