ANSM (Pháp): Cefepim và khuyến cáo nhắc lại từ Cơ quan quản lý dược phẩm Pháp (ANSM) về nguy cơ gặp phản ứng có hại nghiêm trọng, đặc biệt trên bệnh nhân suy thận khi không tuân thủ chế độ liều

Ngày 01/10/2014, Cơ quan quản lý dược phẩm Pháp (ANSM) đã gửi khuyến cáo tới cán bộ y tế trong đó nhấn mạnh lại sự cần thiết phải hiệu chỉnh liều cefepim theo chức năng thận trong quá trình điều trị khi độ thanh thải creatinin dưới 50 ml/phút. Khuyến cáo này được đưa ra sau một số trường hợp tử vong được ghi nhận liên quan đến việc sử dụng liều cefepim không phù hợp với chức năng thận, đặc biệt trên người bệnh cao tuổi.

 

 

Ảnh minh họa (internet)

 

Cefepim (biệt dược Axepim® và các thuốc generic) là kháng sinh cephalosporin đường tiêm với chỉ định trong một số trường hợp nhiễm khuẩn gây ra bởi các vi khuẩn nhạy cảm với cefepim ở người lớn như: nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi mắc phải ở cộng đồng và viêm phổi nặng, nhiễm trùng tiết niệu có hoặc không có biến chứng, sốt giảm bạch cầu hạt, nhiễm trùng đường mật ở người lớn. Ở trẻ nhỏ từ 2 tháng tuổi trở lên, cefepim có thể được chỉ định trong trường hợp sốt giảm bạch cầu hạt khi tình trạng giảm bạch cầu hạt được dự đoán chỉ xảy ra trong thời gian ngắn. 

 

Cefepim được thải trừ qua thận và chủ yếu bằng lọc cầu thận. Do đó trên bệnh nhân có chức năng thận suy giảm, đặc biệt là người cao tuổi và bệnh nhân suy thận, liều của cefepim cần được hiệu chỉnh để tránh tình trạng tích lũy thuốc gây độc tính. Cefepim có khả năng gây ra các rối loạn nghiêm trọng trên hệ thần kinh. Một số trường hợp bệnh não hiếm gặp có thể hồi phục liên quan đến cefepim đã được báo cáo với các biểu hiện như rối loạn cảm giác và nhận thức, choáng ngất, ảo giác, các cơn co giật... Mặc dù trong đa số các trường hợp, triệu chứng trên thần kinh sẽ cải thiện sau khi ngừng thuốc và/hoặc thẩm tách máu, một số trường hợp tử vong cũng đã được ghi nhận. Sau khi đánh giá các trường hợp này, Cơ quan quản lý dược phẩm Pháp (ANSM) đã gửi thông báo đến các cán bộ y tế trong đó nhấn mạnh lại sự cần thiết phải hiệu chỉnh liều cefepim trong suốt quá trình điều trị cho bệnh nhân có độ thanh thải creatinin thấp hơn 50 mL/phút, đặc biệt ở người cao tuổi, theo hướng dẫn trong Tóm tắt đặc tính sản phẩm, cụ thể như sau:

 

Liều thông thường (theo chỉ định ở người lớn và ở trẻ em)

Liều hiệu chỉnh liều tương ứng theo mức độ suy thận

Độ thanh thải creatinin (ml/phút) :

50 – 30

29 – 11

≤ 10

Thẩm tách máu

1g x 2 lần/ngày

1 g x 1 lần/ngày

500 mg x 1 lần/ngày

250 mg x 1 lần/ngày

liều tấn công: 1g, liều duy trì 500 mg x 1 lần/ngày

2g x 2 lần/ngày

2 g x 1 lần/ngày

1 g x 1 lần/ngày

500 mg x 1 lần/ngày

liều tấn công: 1g, liều duy trì 500 mg x 1 lần/ngày

2g x 3 lần/ngày

1g x 3 lần/ngày

1 g x 2 lần/ngày

1 g x 1 lần/ngày

liều tấn công: 1g, liều duy trì 500 mg x 1 lần/ngày

50mg/kg x 3 lần/ngày

25 mg/kg x 3 lần/ngày

25 mg/kg x 2 lần/ngày

25 mg/kg x 1 lần/ngày

 

 

Bên cạnh đó, ANSM cũng khuyến cáo cán bộ y tế cần theo dõi chặt chẽ chức năng thận trong trường hợp cefepim được sử dụng đồng thời với các kháng sinh có khả năng gây độc với hệ thần kinh khác (như các aminoglycosid) hoặc các thuốc lợi tiểu mạnh.

 

Nguồn: http://ansm.sante.fr/S-informer/Actualite/Cefepime-rappel-des-risques-de-reactions-graves-lors-du-non-respect-des-posologies-recommandees-notamment-en-cas-de-d-insuffisance-renale-Point-d-Information

Tổng hợp tin: Trần Thu Thủy, Dương Khánh Linh