DỰ ÁN

Lựa chọn năm:

2024 2014 2012 2011 2010 2009

2024

2014

Hội nghị B6.1

Hà Nội,03/04/2014

Để triển khai nghiên cứu thuộc hoạt động B6.1 "Nghiên cứu theo dõi tích cực trong chương trình chống Lao", ngày 03-04/04/2014, Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và phản ứng có hại của Thuốc (Trung tâm DI & ADR Quốc Gia) đã tổ chức Hội nghị Triển khai nghiên cứu nhằm Hướng dẫn và trao đổi về việc thu thập dữ liệu tại các cơ sở trọng điểm.

2012

CALL OF INTEREST EXPRESS: CONSULTANT SUPPORTING FOR TECHNICAL ASSISSTANCE IN PHARMACOVIGILANCE OPERATIONS

Hà Nội,24/02/2012

Technical Advisor provides support in the implementation of efficient and comprehensive pharmacovigilance system that support access to and safe use of essential medicines. Successful candidate will work in close cooperation with national pharmacovigilance center and clinic settings in Vietnam...

CALL OF INTEREST EXPRESS: CONSULTANT FOR DEVELOPING OF TRAINING MODULES AND MANUALS ON PHARMACOVIGILANCE

Hà Nội,24/02/2012

With financial support from the Global Fund Round 10, Hanoi University of Pharmacy implements Pharmacovigilance Component in Health System Strengthening Project. In this component, Vietnamese pharmacovigilance system is assisted to have comprehensive development. The component project aims at implementing a national pharmacovigilance network - implementing a national spontaneous reporting system as well as establishing a feedback system that would contribute towards the assurance of safety and efficacy of medicine use

EXPRESS OF INTEREST: CONSULTANT SUPPORTING FOR M&E ACTIVITY IMPLEMENTATION

Hà Nội,24/02/2012

The M&E consultant will be responsible for establishing and providing ongoing support for implementing the project’s M&E system, in line with Global Fund guidelines for M&E ...

CALL OF INTEREST EXPRESS: CONSULTANTFOR BUILDINGUP RESEARCH PROTOCOLS IN PHARMACOVIGILANCE STUDIES

Hà Nội,24/02/2012

With financial support from the Global Fund Round 10, Hanoi University of Pharmacy implements Pharmacovigilance Component in Health System Strengthening Project. In this component, Vietnamese pharmacovigilance system is assisted to have comprehensive development. The component project aims at implementing a national pharmacovigilance network - implementing a national spontaneous reporting system as well as establishing a feedback system that would contribute towards the assurance of safety and efficacy of medicine use ...

2011

Dự án quỹ Toàn Cầu - Tăng cường năng lực hệ thống y tế (gf-hss) - giai đoạn 2012-2016: Cấu phần Tăng cường năng lực hệ thống cảnh giác dược Quốc gia

Hà Nội,21/07/2011

Sử dụng thuốc một cách an toàn hợp lý hiệu quả là mối quan tâm hàng đầu của ngành Dược nói riêng cũng như của cộng đồng nói chung. Trong đó việc ngăn chặn những phản ứng có hại gây ra bởi thuốc và phát triển hệ thống Cảnh giác dược quốc gia là một trong những giải pháp ưu tiên hướng đến mục tiêu phục vụ tốt hơn nữa sức khỏe của nhân dân.

 

Được sự quan tâm, ủng hộ của Bộ Y tế, Trung tâm DI-ADR quốc gia phối hợp cùng Vụ Kế hoạch tài chính – Bộ Y tế đã đệ trình đề cương dự án Tăng cường năng lực hệ thống Cảnh giác dược quốc gia lên Quỹ Toàn Cấu (Global Fund) và đang tích cực thực hiện công tác chuẩn bị và triển khai dự án.

2010

Thiết kế phần mềm máy tính để lưu trữ và khai thác cơ sở dữ liệu thông tin thuốc chuẩn Quốc gia

Hà Nội,01/01/2010

Trong thời gian qua, căn cứ theo chính sách quốc gia về thuốc (ban hành năm 1996), dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Đơn vị thông tin thuốc và Hội đồng thuốc và điều trị (DICs & TCs) đã được thành lập tại phần lớn các bệnh viện. Các đơn vị thông tin thuốc đã mở rộng hoạt động của mình sang nhiều chuyên ngành khác nhau như điều trị, tư vấn sử dụng thuốc, cảnh giác dược, theo dõi kê đơn, cung cấp phản hồi …Các đơn vị thông tin thuốc cũng luôn cố gắng nâng cao tính chính xác của thông tin thuốc cũng như chất lượng dịch vụ trả lời câu hỏi được cung cấp. Vì vậy, nhu cầu về một nguồn thông tin thuốc đầy đủ, dễ tra cứu và chuẩn xác đang ngày càng trở nên cấp thiết hơn.

 

Tuy nhiên, do thiếu định hướng phát triển một cách có hệ thống, đặc biệt là thiếu đội ngũ dược sĩ có chuyên môn cao, thiếu nguồn tài liệu tham khảo, thiếu sự truyền đạt hiệu quả, chia sẻ kinh nghiệm giữa các khối lâm sàng trong cùng bệnh viện, giữa các bệnh viện, giữa bệnh viện - viện nghiên cứu, mà hoạt động thông tin thuốc còn rất hạn chế. Các bác sĩ, dược sĩ, y sĩ đang thiếu những thông tin dược phẩm đáng tin cậy, chính xác, cập nhật bằng tiếng Việt, trong khi lại luôn phải tiếp xúc với nguồn thông tin khổng lồ không được kiểm soát từ những nguồn thương mại hoặc đơn lẻ từ các công ty dược phẩm, các trình dược viên … khiến nhân viên y tế rất khó lựa chọn thông tin thuốc một cách hợp lý khi điều trị cho bệnh nhân.

Trong bối cảnh đó, Trung tâm Quốc gia về thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc tiến hành thiết kế và phát triển hệ cơ sở dữ liệu chuẩn quốc gia với những thông tin chi tiết về sử dụng thuốc trên các đối tượng bệnh nhân đặc biệt -  dựa trên những bằng chứng y học - thông qua một phần mềm tra cứu tiện lợi, nhiều tính năng hỗ trợ và dễ sử dụng . Mục đích của dự án này là thiết kế một chương trình phần mềm làm cơ sở để quản lý, khai thác hệ cơ sở dữ liệu. Sau khi hoàn thiện, cơ sở dữ liệu và phần mềm tra cứu sẽ được phân phối làm công cụ hỗ trợ kê đơn cho các bác sĩ, dược sĩ, y tá, và trả lời các thắc mắc liên quan đến sử dụng thuốc, cũng như góp phần hỗ trợ các cán bộ y tế lựa chọn phương án điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân và phục vụ công tác đào đạo dược lâm sàng.

2009

Đánh giá năng lực quốc gia về Thông tin thuốc và Cảnh giác dược

Việt Nam,01/09/2009

Trên tinh thần công văn số 7221/BYT-TCCB ngày 21 tháng 10 năm 2009 của Bộ Y tế về việc khảo sát vị trí đặt Trung tâm DI & ADR khu vực để chuẩn bị xây dựng mô hình hệ thống DI & ADR thống nhất từ trung ương đến địa phương, việc đánh giá thực trạng và năng lực TTT và CGD quốc gia là rất quan trọng để có thể có kế hoạch phát triển phù hợp, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức nhất.   

      Chính trong bối cảnh đó, Trung tâm DI&ADR quốc gia đã tiến hành cuộc khảo sát “Đánh giá năng lực quốc gia về Thông tin thuốc và Cảnh giác dược”với mục tiêu:

  1. Khảo sát thực trạng về cơ sở vật chất, nhân lực của các cơ sở điều trị và đào tạo  liên quan tới hoạt động Thông tin thuốc và Cảnh giác dược.
  2. Khảo sát thực trạng và nhu cầu Thông tin thuốc, Cảnh giác dược của cán bộ y tế tại các cơ sở điều trị và đào tạo.