FDA: Cảnh báo về hội chứng DRESS khi sử dụng levetiracetam

FDA đưa ra cảnh báo về thuốc chống động kinh levetiracetam có thể gây ra hội chứng DRESS, phản ứng hiếm gặp nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng, với các triệu chứng gồm sốt, phát ban, sưng hạch bạch huyết, hoặc tổn thương các cơ quan, tổ chức cơ thể như: gan, thận, phổi, tim hoặc tuyến tụy. Nhân viên y tế cần tư vấn cho bệnh nhân về các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng DRESS và ngừng sử dụng thuốc, thăm khám ngay nếu nghi ngờ gặp hội chứng DRESS trong quá trình sử dụng levetiracetam.


Vấn đề: FDA đưa ra cảnh báo về các loại thuốc chống động kinh chứa levetiracetam có thể gây ra hội chứng DRESS, phản ứng hiếm gặp nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thờig. Triệu chứng ban đầu là phát ban nhưng có thể tiến triển nhanh chóng tới tổn thương cơ quan, tổ chức cơ thể, cần nhập viện và thậm chí tử vong. Do đó, FDA yêu cầu bổ sung cảnh báo về nguy cơ trên vào Thông tin kê đơn và Hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân đối với thuốc chứa hoạt chất này.


Thông tin chung về levetiracetam

Levetiracetam là thuốc chống động kinh được phê duyệt sử dụng đơn độc hoặc phối hợp cùng các loại thuốc khác nhằm kiểm soát một số thể bệnh động kinh trên người lớn và trẻ em như: động kinh cục bộ, động kinh rung giật cơ, hoặc động kinh co cứng - co giật.

Một số tác dụng không mong muốn thường gặp của levetiracetam là kích thích hoặc hung hăng bất thường, lẫn lộn, mất thăng bằng hoặc mất phối hợp động tác và rất buồn ngủ.

 

Khuyến cáo dành cho nhân viên y tế:

- Nhân viên y tế cần nhận thức được tầm quan trọng của việc chẩn đoán và điều trị kịp thời hội chứng DRESS nhằm cải thiện tình trạng lâm sàng và giảm tỷ lệ tử vong. Chẩn đoán thường gặp khó khăn vì những dấu hiệu và triệu chứng ban đầu như sốt và sưng hạch bạch huyết có thể xuất hiện không đi kèm với phát ban.

- Hội chứng DRESS có thể tiến triển trong vòng 2 - 8 tuần sau khi bắt đầu sử dụng thuốc, các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng có thể rất khác nhau trên từng bệnh nhân.

- Hội chứng DRESS có thể bị nhầm lẫn với những phản ứng trên da nghiêm trọng khác như hội chứng Stevens-Johnson (SJS) hoặc hoại tử thượng bì nhiễm độc (TEN).

- Cần tư vấn cho bệnh nhân về các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng DRESS và ngừng sử dụng thuốc, đi khám ngay nếu nghi ngờ gặp hội chứng DRESS trong quá trình sử dụng levetiracetam.


Nguồn: Antiseizure Medicines Keppra, Keppra XR, Elepsia XR, Spritam (levetiracetam) and Onfi, Sympazan (clobazam): Drug Safety Communication - FDA Warns of Rare but Serious Drug Reaction | FDA

Điểm tin: SV. Nguyễn Duy Thanh Hương

Hiệu đính: DS. Nguyễn Hà Nhi; Phụ trách: ThS. Nguyễn Mai Hoa.