Nhiễm trùng do SARS-CoV-2: nghi ngờ tổn thương trên thận?

Phổi là cơ quan chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trên những bệnh nhân nhiễm COVID-19. Mặc dù dữ liệu hiện tại còn hạn chế, tổn thương thận cũng là nguyên nhân dẫn đến các trường hợp tử vong. Sau đây là những dữ liệu liên quan đến luận điểm này.

 

Trong các yếu tố liên quan đến nhiễm trùng ở các nhóm coronavirus khác ví dụ như SARS, tổn thương thận rất hiếm xảy ra nhưng lại là một yếu tố tiên lượng rất quan trọng. Biến cố này đã được ghi nhận thường xuyên trên những bệnh nhân nhập viện vì trong những ngày đầu nhiễm SARS-CoV-2 bởi các bác sỹ ở Vũ Hán. Bên cạnh đó, tăng creatinin huyết thanh đã được quan sát trong cùng thời điểm ở 11 trên 59 bệnh nhân. Hình ảnh chụp CT ở hai phần ba số bệnh nhân này cho thấy hiện tượng giảm tỷ trọng thận, gợi ý tình trạng viêm và phù.

 

Protein niệu và đi tiểu ra máu thường xuyên trong thời gian nhập viện

Một nhóm nghiên cứu khác cũng báo cáo kết quả tương tự. Nghiên cứu quan sát ở 710 bệnh nhân nhập viện bởi SARS-CoV-2 cho thấy: 44% bệnh nhân xuất hiện protein niệu kèm tiểu máu, 26,7% bệnh nhân chỉ đi tiểu ra máu đơn thuần. Trong nghiên cứu thuần tập này, 15,5% bệnh nhân có tăng creatinin huyết thanh trong thời gian nằm viện. Trong 2 nghiên cứu này, suy thận cấp là một yếu tố nguy cơ độc lập liên quan đến tử vong. đối với tỷ lệ tử vong.

 

Tần suất mắc chưa ước tính được

Tuy nhiên tần suất xuất hiện tổn thương thận trên những bệnh nhân COVID-19 vẫn cần được xác định rõ hơn. Trong thử nghiệm sử dụng lopinavir-ritonavir trên những bệnh nhân SARS-CoV-2 ở giai đoạn nặng, các tác giả đã xác định tần suất tổn thương thận biểu hiện bởi tăng creatinin huyết thanh lớn hơn 133 µmol/L chỉ chiếm 3,2% trong cả 2 nhóm nghiên cứu. Các tác giả Trung Quốc cũng đã phân lập SARS-CoV-2 ở thận và nước tiểu. Hiện tại, dữ liệu ở những kết quả mô bệnh học tại thận trên những bệnh nhân điều trị đang còn thiếu. Trong khi đó, kết quả giải phẫu bệnh của các bệnh nhân tử vong giai đoạn nặng đã ghi nhận những dữ liệu liên quan đến thành phần protein trong cầu thận, hoại tử ống thận, bệnh lý vi mạch và xơ hoá mô kẽ.

 

Tóm lại, tần suất tổn thương thận do COVID-19 còn khó định lượng. Tổng phân tích nước tiểu, trong đó có xét  nghiệm protein niệu và huyết niệu, nên được thực hiện ban đầu khi bệnh nhân nhập viện. Trong trường hợp suy thận cấp giai đoạn nặng, xét nghiệm mô bệnh học thận, với sự chấp thuận của người bệnh, sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến tổn thương thận ở bệnh nhân nhiễm COVID-19.

 

Nguồn: https://www.vidal.fr/actualites/24640/infection_par_sars_cov_2_quid_de_l_atteinte_renale/?cid=eml_000961

Người dịch: Ds. Vũ Đức Hoàn, Ds. Dương Khánh Linh

Các tin liên quan