Ondansetron và hội chứng serotonin

Ondansetron là chất đối kháng thụ thể serotonin (5-HT3) mạnh có tính chọn lọc cao. Ondansetron được chỉ định để điều trị nôn, buồn nôn do hóa trị, xạ trị gây độc tế bào (đối với bệnh nhân từ 6 tháng tuổi trở lên); dự phòng và điều trị nôn, buồn nôn hậu phẫu (đối với bệnh nhân từ 1 tháng tuổi trở lên).

 

Ảnh minh họa: Internet

 

Theo các báo cáo ca trong cơ sở dữ liệu Vigibase của WHO-UMC và các báo cáo ca đã được công bố khác, ondansetron có thể liên quan đến hội chứng serotonin ở bệnh nhân sử dụng đồng thời ondansetron với các thuốc tác động lên hệ serotonin. Hội chứng serotonin bao gồm thay đổi trạng thái tâm thần (kích động,lúlẫn), triệu chứng thần kinh thực vật (sốt, vã mồ hôi, thở nhanh, tim đập nhanh) và thay đổi thần kinh - cơ(run, giật cơ, tăng phản xạ,cocứng). Tuy nhiên cảnh báo về nguy cơ ngộ độc serotonin chưa được đề cập trong tóm tắt đặc tính sản phẩm của các thuốc có chứa ondansetron lưu hành ở Anh cũng như trên nhãn thuốc được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt.

 

Hội chứng serotonin không phải phản ứng có hại vô căn của ondansetron, mà có thể dự đoán và ngăn ngừa được. Để đảm bảo an toàn của bệnh nhân, cần cân nhắc bổ sung cảnh báo về nguy cơ xảy ra hội chứng serotonin trên nhãn các thuốc chứa ondansetron.

 

Nguồn: Uppsala Monitoring Center. WHO SIGNAL March 2012.

Người dịch: Lương Anh Tùng.

Các tin liên quan