Cập nhật cẩm nang “Thuốc và bệnh thiếu men G6PD” của Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp

Ngày 10/06/2014, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM) thông báo cập nhật cẩm nang “Thuốc và bệnh thiếu men G6PD” dành cho cán bộ y tế và người bệnh.

 

 

Ngày 10/06/2014, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM) thông báo cập nhật cẩm nang “Thuốc và bệnh thiếu men G6PD” dành cho cán bộ y tế và người bệnh. Cẩm nang này được ban hành với mục đích đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và dự phòng phản ứng có hại trên người mắc bệnh thiếu men Glucose-6-dehydrogenase (G6PD). Cẩm nang bao gồm những thông tin về bệnh thiếu men G6PD, danh sách và những lưu ý khi chỉ định, sử dụng các thuốc có khả năng gây thiếu máu tan máu trên bệnh nhân bị thiếu men G6PD. Các thuốc trong danh sách được trình bày theo tên hoạt chất và tên biệt dược (xem tài liệu đính kèm), và được chia làm 3 nhóm với 3 mức độ cảnh báo:

- Các thuốc chống chỉ định V

- Các thuốc không khuyến cáo sử dụng L                         

- Các thuốc có thể sử dụng, nhưng cần được giám sát nghiêm ngặt K

 

ANSM cũng khuyến cáo bệnh nhân thiếu men G6PD:

- Cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng các chế phẩm này. Những chế phẩm đa thành phần cũng có thể chứa một hoạt chất trong danh sách và việc sử dụng đồng thời nhiều chế phẩm như vậy có thể dẫn đến hiện tượng quá liều, gây thiếu máu tan máu.

- Không khuyến cáo bệnh nhân tự mua thuốc điều trị. Bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và dược sĩ trước khi sử dụng các thuốc không kê đơn.

- Khi dùng các thuốc trong danh sách này cần theo dõi vài giờ đến vài ngày, lưu ý các triệu chứng có thể nghi ngờ thiếu máu tan máu như:

+ sốt, xanh xao, đau đầu

+ mệt mỏi hoặc chán ăn không rõ nguyên nhân, mệt lả

+ đau bụng hoặc đau vùng thắt lưng

+ đi tiểu ra máu

+ vàng da

Nguồn: http://ansm.sante.fr/S-informer/Points-d-information-Points-d-information/Medicament-et-deficit-en-G6PD-l-ANSM-actualise-le-referentiel-Point-d-Information

Tổng hợp tin: Dương Khánh Linh, Trần Thu Thủy