ANSM điểm lại các bước nghiên cứu đang được thực hiện với docetaxel

Ngày 02/05/2017, ANSM điểm lại các bước nghiên cứu đang được thực hiện với docetaxel. Các kết quả điều tra của ANSM khẳng định chất lượng đảm bảo của toàn bộ các chế phẩm có chứa docetaxel hiện được lưu hành tại Pháp.

 

Theo phân tích lâm sàng của INCa, 47 trường hợp tử vong do viêm ruột hay sốc nhiễm khuẩn trong vòng 20 năm lưu hành thuốc (dữ liệu điều tra cảnh giác dược trên hơn 600000 bệnh nhân được điều trị) không cho phép quy kết vai trò của một chế phẩm cụ thể nào.

Trên cơ sở dữ liệu châu Âu, PRAC nhấn mạnh tần suất xuất hiện phản ứng được báo cáo dường như không tăng lên trong hai năm trở lại đây và nhắc lại các phản ứng đã biết với docetaxel (được mô tả trong các tài liệu thông tin cho CBYT và bệnh nhân). Các dữ liệu bổ sung đang được tiếp tục được đưa ra và sẽ được thảo luận trong cuộc họp tháng 6 của PRAC.

Khảo sát cảnh giác dược quốc gia tiếp tục duy trì nghiên cứu trên toàn bộ các ADR của docetaxel để làm rõ hơn thông tin an toàn của thuốc. Khảo sát mặt khác mở rộng trên các chế phẩm có chứa paclitaxel, thay thế docetaxel đặc biệt trong điều trị ung thư vú.

INCa sẽ đưa ra các khuyến cáo thực hành tốt với các taxan (docetaxel và paclitaxel) trong thời gian tới.

 

Ảnh minh họa: Internet

 

Trong khi chờ đợi các quyết định cuối cùng, ANSM và INCa cho rằng vẫn chưa thể loại bỏ khuyến cáo tránh sử dụng tạm thời docetaxel trong ung thư vú xâm lấn không di căn trong thận trọng khi sử dụng thuốc đưa ra từ tháng 02/2017.

 

Nguồn: http://ansm.sante.fr/S-informer/Points-d-information-Points-d-information/Docetaxel-point-d-etape-sur-les-investigations-en-cours-Point-d-information

Điểm tin: Dương Khánh Linh

 

 

 

 

 

Các tin liên quan