Cập nhật thông tin mới về liều dùng và đường dùng của chế phẩm ZOFRAN® chứa ondansetron ở bệnh nhân cao tuổi (trên >65 tuổi)

Dựa trên sự đồng thuận của Cơ quan Quản lý an toàn dược phẩm Canada (Health Canada), Công ty GlaxoSmithKline đã thông báo tới cán bộ y tế của nước này thông tin an toàn thuốc cập nhật về liều dùng và đường dùng của chế phẩm Zofran dạng tiêm tĩnh mạch . Giới hạn liều dùng mới được khuyến cáo để giảm thiểu nguy cơ kéo dài khoảng QT ở bệnh nhân cao tuổi (trên>65 tuổi).

 

                                                                                                                                 Ảnh minh họa: Internet.

Dựa trên sự đồng thuận của Cơ quan Quản lý an toàn dược phẩm Canada (Health Canada), Công ty GlaxoSmithKline đã thông báo tới cán bộ y tế của nước này thông tin an toàn thuốc cập nhật về liều dùng và đường dùng của chế phẩm Zofran dạng tiêm tĩnh mạch . Giới hạn liều dùng mới được khuyến cáo để giảm thiểu nguy cơ kéo dài khoảng QT ở bệnh nhân cao tuổi (trên>65 tuổi). Health Canada cũng lưu ý rằng ZOFRAN® không được phê duyệt chỉ định ngăn ngừa và điều trị nôn và buồn nôn hậu phẫu cho bệnh nhân cao tuổi mà chỉ được chỉ định để ngăn ngừa nôn và buồn nôn có liên quan đến điều trị ung thư bao gồm sử dụng liều cao cisplatin và xạ trị trên đối tượng bệnh nhân này.

 

  • Nguy cơ kéo dài khoảng QT phụ thuộc liều dùng có thể tăng lên khi tiêm ở tốc độ cao hơn và liều dùng lớn hơn tốc độ và liều dùng của đường tiêm tĩnh mạch.
  • Cán bộ y tế cần chú ý sử dụng liều dùng và đường dùng mới được cập nhật trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đi kèm với chế phẩm Zofran lưu hành ở Canada để giảm thiểu nguy cơ kéo dài khoảng QT ở bệnh nhân cao tuổi.

Cụ thể khuyến cáo mới về giới hạn liều dùng trên bệnh nhân cao tuổi khi sử dụng ondansetron như sau:

          - Đối với bệnh nhân ≥ 75 tuổi: Liều IV ban đầu không được vượt quá 8 mg.

          - Đối với bệnh nhân < 75 tuổi: liều IV ban đầu không được vượt quá 16 mg.

          - Liều IV tiếp theo không được vượt quá 8 mg và có thể sử dụng 4 hoặc 8 giờ sau khi dùng liều đầu tiên.

          - Tất cả các liều IV cần được pha loãng trong 50-100 ml nước muối hoặc dung dịch tương hợp.

          - Tất cả các liều IV cần được truyền trong vòng ít nhất 15 phút.

Ngoài ra, không có thay đổi về liều dùng và cách dùng hiện được khuyến cáo của ondansetron đường uống

 

Cán bộ y tế cần theo dõi chặt chẽ trong trường hợp kê ondansetron cho những bệnh nhân có nguy cơ bị kéo dài khoảng QT như có tiền sử bệnh tim mạch và loạn nhịp tim. Ngoài ra, cần đảm bảo bệnh nhân không bị mất cân bằng điện giải trước thời điểm sử dụng ondansetron.

 

                                                                                                                                    Tóm tắt: Nguyễn Phương Thúy