Olmesartan và bệnh ruột giống bệnh sprue (sprue-like enteropathy)

Trong ấn phẩm Medicines Safety Update, tập 5, số 2, tháng 4/2014, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) thông báo tờ Thông tin sản phẩm của các thuốc chứa olmesartan đã được cập nhật bổ sung thận trọng về bệnh ruột giống bệnh sprue. Olmesartan là thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II được sử dụng để điều trị bệnh tăng huyết áp.

Olmesartan medoxomil (nguồn: internet).

 

     Theo TGA, tờ Thông tin sản phẩm trước đây của các thuốc chứa olmesartan vốn đã liệt kê tiêu chảy và viêm dạ dày ruột là những phản ứng có hại có thể gặp khi sử dụng olmesartan. Tờ Thông tin sản phẩm mới cập nhật thêm cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh ruột giống bệnh sprue liên quan đến việc sử dụng olmesartan.

   

     Khuyến cáo dành cho cán bộ y tế:

- Khuyến cáo bệnh nhân đang được điều trị bằng olmesartan cần trao đổi ngay với bác sĩ điều trị nếu bị tiêu chảy kéo dài, nghiêm trọng kèm sụt cân, kể cả khi các triệu chứng này xuất hiện sau vài tháng hoặc vài năm từ khi bắt đầu dùng thuốc.

- Nếu bệnh nhân có tiêu chảy mạn tính, nghiêm trọng kèm sụt cân khi dùng olmesartan, cần xem xét để loại trừ các nguyên nhân khác. Nếu không phát hiện nguyên nhân khác ngoài thuốc, cần cân nhắc ngừng sử dụng olmesartan.

- Trong nhiều trường hợp, việc ngừng thuốc giúp cải thiện lâm sàng các triệu chứng bệnh ruột giống bệnh sprue.

 

    Liên quan đến vấn đề này, ngày 27/3/2014, Cơ quan quản lý Dược phẩm và Sản phẩm y tế Pháp (ANSM) đã có cảnh báo lại về nguy cơ mắc bệnh ruột liên quan đến việc sử dụng olmesartan và khuyến cáo trong trường hợp bắt đầu dùng thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II, nên sử dụng thuốc khác cùng nhóm thay vì olmesartan. Trước đó, tháng 7/2013, Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt bổ sung nguy cơ mắc bệnh ruột giống bệnh sprue trên nhãn thuốc chứa olmesartan medoxomil.

 

     Ở Việt Nam, có một số thuốc chứa olmersatan đã được cấp số đăng ký lưu hành như Macolme 20, Kaportan 20, Dolezine-20, Dolezine-40, Olartane, Olartane-H, Olme-20, Olme-40, Mosothim-10 tablets, Mosothim-20 tablets, Mosothim-40 tablets, Olmecar 40, Olmecar 20…

 

Lương Anh Tùng (tổng hợp).

Nguồn:

1. http://www.tga.gov.au/hp/msu-2014-04.htm#.U1P3r1WSxK1

2. http://ansm.sante.fr/S-informer/Actualite/L-ANSM-rappelle-le-risque-d-enteropathies-graves-chez-certains-patients-traites-par-l-olmesartan-Point-d-information

3. http://www.fda.gov/drugs/drugsafety/ucm359477.htm

Các tin liên quan