Nguy cơ xảy ra phản ứng da nghiêm trọng khi sử dụng isotretinoin

Đã có báo cáo về trường hợp hồng ban đa dạng, hội chứng Stevens Johnson và hội chứng hoại tử bì thượng nhiễm độc (hội chứng Lyell) xảy ra khi sử dụng isotretinoin. Hậu quả là bệnh nhân cần phải nhập viện, để lại di chứng, thậm chí đe dọa tính mạng hoặc gây tử vong cho bệnh nhân. Các cán bộ y tế cần cảnh báo nguy cơ phát ban da nghiêm trọng cho bệnh nhân lần đầu tiên điều trị bằng isotretinoin. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường xuất hiện trong quá trình điều trị, bệnh nhân phải ngừng điều trị và ngay lập tức liên hệ với cán bộ y tế.

 

Ảnh minh họa - Từ Internet

 

Isotretionin (Roaccutane) được sử dụng điều trị các trường hợp bị trứng cá nặng đã kháng hoặc ít đáp ứng với phác đồ điều trị chuẩn sử dụng kháng sinh hoặc thuốc bôi tại chỗ. Isotretinoin có mặt trên thị trường hơn 25 năm và đã được kê đơn sử dụng cho khoảng 16 triệu bệnh nhân trên thế giới.

 

Mối liên hệ với các phản ứng da nghiêm trọng

 

Sau khi đánh giá lại dữ liệu trong cơ sở dữ liệu an toàn thuốc trên toàn cầu, hãng dược phẩm chịu trách nhiệm sản xuất/phân phối Roaccutane đã xác nhận tồn tại mối liên hệ giữa việc sử dụng isotretinoin và tình trạng phản ứng da nghiêm trọng bao gồm hồng ban đa dạng (erythema multiforme – EM), hội chứng Stevens Johnson (Stevens Johnson syndrome – SJS) và hoại tử thượng bì nhiễm độc (toxic epidermal necrolysis – TEN). 66 trường hợp bị phản ứng da nghiêm trọng đã được xác định là có mối liên hệ với việc sử dụng isotretinoin. Trong đó, có 15 trường hợp SJS, 44 trường hợp EM (4 trường hợp có triệu chứng tái phát ban khi isotretinoin được tái sử dụng) và 5 trường hợp TEN.

 

Tuy có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể giải thích cho các báo cáo phản ứng có hại nói trên nhưng mối liên hệ giữa việc sử dụng isotretinoin và những phản ứng da nghiêm trọng là không thể loại trừ.

 

Lời khuyên cho các bộ y tế

·         Phản ứng phát ban da nghiêm trọng (EM, SJS và TEN) đã được báo cáo khi sử dụng isotretinoin có thể dẫn đến hậu quả buộc bệnh nhân phải nhập viện, để lại khuyết tật, thậm chí đe dọa tính mạng hoặc gây tử vong cho bệnh nhân.

·         Phải ngừng sử dụng isotretinoin ngay lập tức và hỗ trợ chăm sóc thích hợp cho bệnh nhân nếu xuất hiện các triệu chứng của EM, SJS hoặc TEN.

Những bệnh nhân lần đầu điều trị isotretinoin cần phải được thông báo về các triệu chứng phát ban da nghiêm trọng này. Bệnh nhân nên ngừng và ngay lập tức liên hệ với cán bộ y tế nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong quá trình điều trị thuốc.

 

Trần Ngân Hà – Trung tâm DI & ADR Quốc gia dịch

Nguồn: Drug Saferty Update (MHRA) 2010, 4 (2): A2

Các tin liên quan