Cơ quan Khoa học Y tế Singapore cập nhật khuyến cáo của các cơ quan quản lý dược phẩm trên thế giới về việc sử dụng các chế phẩm chứa codein để giảm đau trên trẻ em

Trong ấn phẩm Adverse Drug Reaction News số ra tháng 8/2014, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) có bài cập nhật về khuyến cáo mới nhất của các cơ quan quản lý dược phẩm trên thế giới về việc sử dụng các chế phẩm chứa codein để giảm đau trên trẻ em.

 

 

   Trong ấn phẩm Adverse Drug Reaction News số ra tháng 8/2014, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) có bài cập nhật về khuyến cáo mới nhất của các cơ quan quản lý dược phẩm trên thế giới về việc sử dụng các chế phẩm chứa codein để giảm đau trên trẻ em, cụ thể như sau:

 

 

Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA)

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA)

Cơ quan Quản lý Y tế Canada (Health Canada)

Giảm đau hậu phẫu sau phẫu thuật cắt amidan và/hoặc cắt V.A

Chống chỉ định trên trẻ em (≤ 17 tuổi)

Chống chỉ định trên bệnh nhân < 18 tuổi

Không khuyến cáo sử dụng trên bệnh nhân <12 tuổi bất kể tình trạng lâm sàng

Giảm đau nói chung

Chỉ sử dụng khi lợi ích vượt trội nguy cơ

≤ 12 tuổi: không khuyến cáo

> 12 tuổi: giới hạn điều trị đau cấp mức độ trung bình trong trường hợp các thuốc giảm đau khác không hiệu quả (paracetamol, ibuprofen…)

 

 

Các khuyến cáo khác

Theo dõi chặt chẽ tình trạng trẻ để phát hiện các dấu hiệu ngộ độc morphin (VD: buồn ngủ bất thường, lú lẫn, thở khó hoặc thở có tiếng lớn) và cần hỗ trợ y tế kịp thời nếu phát hiện các dấu hiệu này

Không nên sử dụng codein cho trẻ có vấn đề về đường thở 

Không nên sử dụng codein cho phụ nữ cho con bú

Không nên sử dụng codein cho những người chuyển hóa nhanh (ultra-rapid metabolisers) không kể độ tuổi

Cần thận trọng khi sử dụng codein cho phụ nữ cho con bú

 

     Tại Singapore: Cho tới nay HSA chưa nhận được báo cáo nào về suy hô hấp liên quan đến việc sử dụng codein trên trẻ em. HSA hiện đang tiến hành đánh giá lại độ an toàn của các chế phẩm thuốc này để giảm đau và giảm triệu chứng ho trên trẻ em, xem xét quyết định của các cơ quan quản lý trên thế giới kết hợp với tình hình tại Singapore. Trong thời gian xem xét này, HSA khuyến cáo cán bộ y tế nâng cao thận trọng khi sử dụng codein cho trẻ em. HSA sẽ cập nhật kết quả cuối cùng khi hoàn thiện quá trình đánh giá lại.

 

     Tại Việt Nam, ngày 12/09/2013, Cục Quản lý Dược có công văn số 15113/QLD-ĐK yêu cầu các công ty đăng ký, sản xuất cập nhật, bổ sung vào nhãn, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc và/hoặc tờ thông tin cho bệnh nhân của các thuốc chứa hoạt chất codein như sau:

     Mục Chống chỉ định:

     - Trẻ em dưới 18 tuổi vừa thực hiện cắt amiđan và/hoặc thủ thuật nạo V.A.

     Mục Thận trọng và cảnh báo đặc biệt khi sử dụng thuốc:

     - Do nguy cơ suy hô hấp, chỉ sử dụng các thuốc chứa codein để giảm đau cấp tính ở mức độ trung bình cho trẻ trên 12 tuổi khi các thuốc giảm đau khác như paracetamol và ibuprofen không có hiệu quả.

     - Codein chỉ nên được sử dụng ở liều thấp nhất mà có hiệu quả và trong thời gian ngắn nhất.

     - Không khuyến cáo sử dụng codein cho trẻ em có các vấn đề liên quan đến hô hấp (Ví dụ: khó thở hoặc thở khò khè khi ngủ…).

     - Thận trọng khi sử dụng codein cho trẻ em dưới 12 tuổi (do thông tin nghiên cứu về ảnh hưởng của thuốc cho đối tượng này còn hạn chế).

     - Thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ cho con bú (do thuốc có thể được bài tiết vào sữa mẹ).

 

Nguồn: HSA

 

Tổng hợp tin: DS. Trần Thúy Ngần..

Các tin liên quan