Các chất kích thích tạo hồng cầu

Mỹ: Ngày 8/11/2007, Cục Quản lý thuốc và thực phẩm của Mỹ (FDA) đã nhấn mạnh cảnh báo đối với sản phẩm Epogen/Procritđvà Aranespđ, từ kết quả của 6 nghiên cứu cho thấy có sự giảm tỷ lệ sống sót và rút ngắn quá trình phát triển khối u ở những bệnh nhân ung thư có dùng thuốc kích thích tạo hồng cầu (erythropoiesis-stimulating agent - ESA).

 

Ảnh minh họa. Từ Internet.

 

Kết quả từ hai nghiên cứu khác (PREPARE và GOG-191) cho thấy việc tăng nguy cơ tử vong và rút ngắn thời gian phát triển khối u ở bệnh nhân ung thư dùng ESA điều trị. Thông tin mới này càng nhấn mạnh việc xem xét độ an toàn khi sử dụng ESA ở bệnh nhân bị ung thư.

 

Ngày 30/11/2007, nhà sản xuất epoetin alfa (Epogen và Procrit#) và darbepoetin alfa (Aranespđ) đã báo cáo FDA kết quả từ nghiên cứu PREPARE trên bệnh nhân bị ung thư vú nguyên phát có điều trị bằng  hóa chất trước khi tiến hành phẫu thuật, được ngẫu nhiên chia vào nhóm có sử dụng hoặc không sử dụng Aranesp#.

 

Vào ngày 4/12/2007, nhà sản xuất đã báo cáo FDA kết quả từ nghiên cứu GOG-191 trên 109 trong tổng số 460 bệnh nhân ung thư cổ tử cung dùng hóa chất và tia, được chia ngẫu nhiên vào nhóm dùng ESA hoặc được truyền máu.

 

Cả hai nghiên cứu trên đều cho thấy nguy cơ tử vong và tình trạng khối u nặng hơn ở những bệnh nhân có dùng ESA so với bệnh nhân không dùng ESA.

 

FDA hiện đang xem xét thông tin này và sẽ đưa ra những hành động phù hợp. FDA sẽ tổ chức một cuộc họp hội đồng tư vấn công khai để đánh giá lại việc cân nhắc nguy cơ/lợi ích khi sử dụng các loại ESA trong điều trị những bệnh nhân dùng hóa trị liệu bị thiếu máu. Trong giai đoạn chuyển tiếp, các chuyên gia y tế cần xem xét nguy cơ phát triển khối u và giảm tỷ lệ sống sót đã được quan sát thấy khi dùng ESA điều trị hỗ trợ ở bệnh nhân ung thư. Nguy cơ này cần được cân nhắc kỹ lưỡng so với việc cần thiết và những nguy cơ có thể xuất hiện khi truyền hồng cầu.

 

Nguồn: WHO Drug Information Vol 22,  1/ 2008. Trang  15-16

Hà Minh Hiền dịch

Từ khóa: thuốc kích thích tạo hồng cầu

Các tin liên quan