Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu, New Zealand và Úc quan ngại cân nặng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp

Đầu năm 2014, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu, New Zealand và Úc đưa ra quan ngại cân nặng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp.

 

Ngày 24/01/2014, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) thông báo bắt đầu quá trình đánh giá mối liên quan giữa hiệu quả của các thuốc tránh thai khẩn cấp và cân nặng của người dùng do gần đây có một số quan ngại rằng sự tăng cân nặng và chỉ số khối cơ thể (BMI) có thể làm giảm hiệu quả của các thuốc này.

 

Tiếp đó, ngày 27/02/2014 và ngày 28/02/2014 Cơ quan Quản lý Dược phẩm New Zealand (Medsafe) và Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) cũng thông báo một số công bố gần đây cho thấy hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể bị giảm khi sử dụng trên phụ nữ có cân nặng > 70 kg. Hai cơ quan quản lý này đang cùng phối hợp đánh giá các dữ liệu liên quan đến vấn đề này.

 

Ảnh minh họa: Internet.

 

Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng nhấn mạnh ngoài yếu tố về cân nặng, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không thể ngừa thai trong mọi trường hợp. Việc sử dụng thuốc càng sớm sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ càng cho hiệu quả ngừa thai cao.

 

Nguồn: EMA; MEDSAFETGA

Các tin liên quan