Trở lại vấn đề nguy cơ phản ứng nhạy cảm với ánh sáng khi sử dụng Ketoprofen bôi tại chỗ

Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo lại về nguy cơ xảy ra phản ứng nhạy cảm với ánh sáng khi sử dụng ketoprofen bôi tại chỗ.

Ketoprofen là một thuốc chống viêm không có cấu trúc steroid (NSAID). Ketoprofen bôi tại chỗ được sử dụng điều trị chấn thương nhẹ, bong gân, viêm xương khớp nhỏ, đau hông cấp và viêm tĩnh mạch.

Sau khi được cấp phép lưu hành trên thị trường, cơ quan quản lý Dược phẩm Pháp (Afssaps) đã tiến hành đánh giá sự an toàn của ketoprofen bôi tại chỗ (bao gồm nhiều biệt dược) do các báo cáo về các phản ứng tăng nhạy cảm với ánh sáng ở những bệnh nhân sử dụng ketoprofen bôi tại chỗ (phản ứng dị ứng với một thuốc sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời). Các biện pháp hạn chế tác dụng không mong muốn này đã được thực hiện tại Pháp như: đưa ra cảnh báo và các biện pháp phòng ngừa trong tờ thông tin hướng dẫn sử dụng sản phẩm, hình ảnh cảnh báo trên bao bì sản phẩm và gửi thư cảnh báo về các phản ứng có hại đến các cán bộ y tế. Mặc dù đã thực hiện các biện pháp cảnh báo như vậy, nhưng các trường hợp tăng nhạy cảm với ánh sáng mới vẫn tiếp tục được báo cáo. Thậm chí có trường hợp phản ứng xảy ra ngay cả khi chỉ tiếp xúc với ánh sáng mờ. Hơn nữa, còn xuất hiện những phản ứng trên da mới ở những bệnh nhân sử dụng ketoprofen cùng với các sản phẩm có chứa octocrylen (1 chất hóa học có tác dụng chống nắng được tìm thấy trong một số mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da như dầu gội, kem dưỡng da, kem chống lão hóa, kem tẩy trang và gôm xịt tóc). Những phản ứng này xảy ra ngay cả khi không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

 

Ketoprofen bôi tại chỗ có thể gây nhạy cảm với ánh sáng

 

Trong tháng 12 năm 2009, sau khi đánh giá lại những thuốc này, cơ quan quản lý Dược phẩm Pháp nhận định rằng nguy cơ đã vượt trội lợi ích đem lại và quyết định đình chỉ lưu hành tất cả các sản phẩm có chứa ketoprofen bôi tại chỗ trên thị trường Pháp. Cơ quan quản lý thuốc của Pháp cũng đồng thời thông báo với Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (European Medicines Agency)- Ủy ban về sản phẩm thuốc dùng trên người (The Committee for Medicinal Products for Human Use – CHMP) để đưa vấn đề ra trao đổi xem liệu có nên duy trì, thay đổi, đình chỉ hay thu hồi sản phẩm này trên toàn bộ thị trường châu Âu hay không?

Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu - Ủy ban về sản phẩm thuốc dùng trên người gần đây cũng đã hoàn thành đánh giá về an toàn và hiệu quả của các thuốc ketoprofen bôi tại chỗ và đưa ra kết luận: nguy cơ xảy ra phản ứng nghiêm trọng trên da là thấp và có thể giảm thiểu các nguy cơ này bằng các biện pháp thích hợp. Tuy nhiên, cần tiến hành nhiều biện pháp hơn nữa để giảm thiểu nguy cơ xảy ra phản ứng có hại trên da. Ủyban cũng đã khuyến cáo chỉ sử dụng ketoprofen khi có chỉ định của bác sĩ, đồng thời đề nghị bổ sung chống chỉ định và cảnh báo nguy cơ phản ứng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và nguy cơ tăng nhạy cảm đồng thời khi sử dụng thuốc với các sản phẩm có chứa octocrylen.

 

Lời khuyên cho cán bộ y tế

Trong suốt thời gian điều trị ketoprofen bôi tại chỗ và trong vòng 2 tuần sau khi ngừng điều trị, bệnh nhân phải đảm bảo các vùng bôi thuốc đều được bảo vệ tránh ánh sáng mặt trời; bệnh nhân cũng nên cẩn thận rửa tay sau khi bôi thuốc.

Nếu thấy xuất hiện bất kỳ phản ứng trên da nào sau khi sử dụng thuốc, bệnh nhân phải ngừng điều trị và ngay lập tức liên hệ với bác sĩ.

Bệnh nhân phải được hướng dẫn sử dụng ketoprofen bôi tại chỗ như đã được chỉ dẫn trong tờ rơi hướng dẫn sử dụng sản phẩm.


 

Trung tâm DI & ADR Quốc gia - DS. Trần Ngân Hà dịch

Nguồn: Drug Saferty Update (MHRA) 2010, 4 (1): S3

Các tin liên quan