Azithromycin và nguy cơ xảy ra các bất thường về nhịp tim có thể dẫn đến tử vong

Ngày 12/03/2013, Cơ quan quản lý dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cảnh báo các cán bộ y tế và cộng đồng về nguy cơ làm biến đổi hoạt động điện tim, gây nhịp tim bất thường và có thể dẫn đến tử vong khi sử dụng azithromycin.

 


Ảnh minh họa: internet.

 

Yếu tố nguy cơ trong trường hợp này bao gồm người có khoảng QT kéo dài, nồng độ kali hoặc magnesi máu thấp, nhịp tim chậm hơn bình thường hoặc sử dụng một số thuốc điều trị loạn nhịp tim. Cảnh báo này được đưa ra sau khi FDA đánh giá lại một nghiên cứu thực hiện bởi các nhà nghiên cứu y khoa và một nghiên cứu khác thực hiện bởi một hãng dược phẩm về azithromycin và nguy cơ gây ra những biến đổi bất thường về hoạt động điện tim.Nguy cơ kéo dài khoảng QT và xoắn đỉnh, đặc biệt nguy cơ hiếm gặp về bất thường nhịp tim cũng đã được cập nhật trong phần Cảnh báo và thận trọng khi sử dụng trên nhãn các chế phẩm chứa azithromycin tại Mỹ.

 

Trước đó, ngày 17/05/2012, FDA đã thông báo sữ đánh giá một nghiên cứu trên tạp chí New England Journal of Medicine(NEJM)so sánh nguy cơ tử vong do biến cố tim mạch ở những bệnh nhân điều trì bằng các kháng sinh như azithromycin, amoxicilin, ciprofloxacin và levofloxacin so với những bệnh nhân không sử dụng kháng sinh. Nghiên cứu này cho thấy nguy cơ tử vong do biến cố tim mạch và tử vong do nguyên nhân bất kỳ tăng lên ở những bệnh nhân được điều trị bằng azithromycin trong 5 ngày so với những bệnh nhân điều trị bằng amoxicilin, ciprofloxacin hoặc không dùng kháng sinh. Nguy cơ tử vong do biến cố tim mạch liên quan đến việc điều trị bằng levofloxicin tương đương với nguy cơ khi điều trị bằng azithromycin.

 

Cán bộ y tế cần cân nhắc nguy cơ xảy ra các bất thường về nhịp tim có thể dẫn đến tử vong khi sử dụng azithromycin để lựa chọn phác đồ điều trị cho những bệnh nhân có sẵn nguy cơ xảy ra các biến chứng tim mạch. FDA cũng nhấn mạnh rằng một số các kháng sinh khác cũng có nguy cơ gây kéo dài khoảng QT như các kháng sinh khác trong nhóm macrolid và các nhóm kháng sinh khác như các kháng sinh fluoroquinolon, do đó cần cân nhắc để lựa chọn được kháng sinh thích hợp cho bệnh nhân.

 

Nguồn: FDA Drug Safety Communication: Azithromycin (Zithromax or Zmax) and the risk of potentially fatal heart rhythms.  March 12, 2013

Trần Thu Thủy - Trung tâm DI&ADR Quốc gia tóm tắt

Các tin liên quan