MEDSAFE cảnh báo về nguy cơ phản ứng da nghiêm trọng của vancomycin

Trong ấn phẩm Prescriber Update số ra tháng 9 năm 2014, Cơ quan Quản lý An toàn thuốc và Thiết bị y tế New Zealand (MEDSAFE) có bài cảnh báo về nguy cơ phản ứng da nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng vancomycin.

 

Trong ấn phẩm Prescriber Update số ra tháng 9 năm 2014, Cơ quan Quản lý An toàn thuốc và Thiết bị y tế New Zealand (MEDSAFE) có bài cảnh báo về nguy cơ phản ứng da nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng vancomycin. Theo đó, vancomycin có nguy cơ gây các phản ứng da nghiêm trọng bao gồm gồm hội chứng Stevens-Johnson (SJS), hội chứng Lyell (TEN), ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP) và hội chứng quá mẫn do thuốc (DRESS). Trung tâm theo dõi phản ứng có hại của thuốc của New Zealand (CARM) đã ghi nhận 7 trường hợp phản ứng da nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng vancomycin. Trong năm 2014, CARM đã nhận được 1 báo cáo tử vong do TEN liên quan đến vancomycin.

 

Ảnh minh họa: Internet.

 

Để giảm thiểu tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong do các phản ứng da nghiêm trọng liên quan đến vancomycin, MEDSAFE khuyến cáo cán bộ y tế cần nhanh chóng nhận biết các biểu hiện của các phản ứng da nghiêm trọng trên bệnh nhân, ngừng thuốc nghi ngờ và hỗ trợ y tế ngay khi phát hiện các dấu hiệu phản ứng đầu tiên như mẩn da, bong da, lở loét miệng, viêm kết mạc hoặc các phản ứng quá mẫn khác. 

 

Nguồn: MEDSAFE VANCOMYCIN

 

Tổng hợp tin: DS. Trần Thúy Ngần.

Các tin liên quan