Liệu có sự tương đương giữa các statin trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch?

Câu hỏi lâm sàng: Liệu rằng có sự khác nhau về tác dụng giữa các loại statin hay không? Điểm mấu chốt: kết quả từmột nghiên cứu phân tích meta, tác dụng quan trọng nhất của các statin trong điều trị dựa trên việc làm giảm tỷ lệ tử vong, giảm tỉ lệ nhồi máu cơ tim và đột quỵ là không có sự khác nhau giữa 3 loại statin chính. Trong phân tích này, không có nghiên cứu nào so sánh trực tiếp về liều tương đương giữa hai statinkhác nhau. Tóm tắt: Các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích về lợi ích của statin trong dự phòng các bệnh tim mạch. Các statin được nghiên cứu là pravastatin, simvastatin và atorvastatin (Lipitor)

 

Dựa trên cơ sở tìm kiếm trên Medline và cơ sở dữ liệu của cơ quan đăng ký thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát Cochran, các  tác giả đã xác định tất cả các thử nghiệm lâm sàng có phân nhóm ngẫu nhiên có kiểm soát bao gồm ít nhất 1000 bệnh nhân được đánh giá về các biến cố tim mạch hoặc tử vong do tác động của thuốc sau ít nhất một năm sử dụng.

Chỉ các nghiên cứu bằng tiếng Anh mới được lựa chọn để phân tích. Các tác giả cũng cân nhắc lựa chọn qui trình tổng quan hệ thống ít gây ảnh hưởng đến kết quả, tuy nhiên các tác giả không tiến hành rà soát loại trừ các nghiên cứu trùng lập trong quátrình tìm kiếm cũng như các dữ liệu nghiên cứu. Với phương pháp trên, các tác giả tập hợp được 8 nghiên cứu với tổng cộng 64000 bệnh nhân có so sánh một trong các statin nói trên với đối chứng placebo hoặc với phương pháp điều trịthông thường.Các tác giả cũng không lựa chọn một nghiên cứu đơn lẻ có so sánh trực tiếp hai statin do mục tiêu chính của phân tích này là nhằm so sánh tác dụng của thuốc hơn là so sánh hiệu quả tương đối của hai thuốc. Tất cả các nghiên cứu đềuchỉ ra rằng tác dụng giảm lipid máucủa các statin làtương tự nhau. Không có sự khác nhau giữa các statin trongkhả nănghạn chế tử vong do bệnh mạch vành, tử vong không liên quan đến nhồi máu cơ tim, hay nguy cơcủa các đột quỵ gây tử vong hoặc không gây tử vong, tử vong do nguyên nhân tim mạch vàtử vong do bất cứ nguyên nhân nào.

Mức độ bằng chứng của nghiên cứu: là tổng quan hệ thống các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát.

Tài liệu tham khảo của nghiên cứu:

Zhou Z, Rahme E, Pilote L. “ Liệu có sự tương đương giữa các statin không? Bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đối với pravastatin, simvastatin và atorvastatin trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch”. American Heart Journal 2006; 151:273-81.

 

The Pharmaceutical Journal Vol 276, tr.498, 29/04/2006

Trung tâm DI & ADR Quốc gia - Nguyễn Minh Hằng – TS. Nguyễn Hoàng Anh dịch

Các tin liên quan