U.S FDA đánh giá nguy cơ tiềm tàng các tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng thuốc Codein trên trẻ nhỏ

FDA đang điều tra về độ an toàn của việc sử dụng các loại thuốc có chứa codeine để điều trị ho và cảm lạnh ở trẻ em dưới 18 tuổi do tiềm ẩn nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm chậm hoặc khó thở.

 
 
 
(01/07/2015) Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang điều tra về độ an toàn của việc sử dụng các loại thuốc có chứa codeine để điều trị ho và cảm lạnh ở trẻ em dưới 18 tuổi do tiềm ẩn nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm chậm hoặc khó thở.
Trẻ em, đặc biệt là những người đã có vấn đề về hô hấp, có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ nghiêm trọng. Trong năm 2013, FDA cảnh báo về việc sử dụng codeine ở trẻ em mà gần đây đã phẫu thuật cắt amidan và / hoặc hạch vòm họng .

Vào tháng 4 năm 2015, Cơ quan y tế châu Âu (EMA) đã ra thông báo codeine không được sử dụng để điều trị ho và cảm lạnh ở trẻ em dưới 12 tuổi, và codeine cũng được khuyến cáo không sử dụng trên trẻ em và thanh thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi đang có những vấn đề về hô hấp, bao gồm cả những người bị hen suyễn và các bệnh hô hấp mãn tính khác.

FDA sẽ tiếp tục đánh giá vấn đề độ an toàn của thuốc này và sẽ cân nhắc các khuyến nghị của EMA. Kết luận cuối cùng và kiến nghị sẽ được thông báo khi các bản rà soát của FDA hoàn tất.

Phụ huynh và người chăm sóc trẻ khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu chậm và nông thở, khó thở hoặc thở ồn ào (noisy breathing), nhầm lẫn, hay buồn ngủ bất thường ở con mình nên ngừng cho thuốc codeine và cần gặp bác sỹ ngay lập tức. Cần luôn luôn đọc nhãn sản phẩm để kiểm tra một loại thuốc có chứa codeine hay không và cần tham vấn ý kiến bác sỹ hoặc dược sĩ nếu họ có bất kỳ câu hỏi hoặc quan tâm.
 
 
Nguồn: http://www.fda.gov/Safety/MedWatch/SafetyInformation/SafetyAlertsforHumanMedicalProducts/ucm453379.htm
 
Điểm tin: Nguyễn Khắc Dũng

Các tin liên quan