FDA phê duyệt bổ sung cảnh báo về nguy cơ xảy ra các phản ứng bất lợi nghiêm trọng trên thần kinh và tâm thần vào nhãn của các thuốc dự phòng sốt rét chứa mefloquin

Ngày 29/07/2013, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) có thông báo về việc cập nhật vào nhãn của các thuốc điều trị sốt rét chứa metfloquin thông tin cảnh báo về nguy cơ xảy ra các phản ứng bất lợi nghiêm trọng trên thần kinh và tâm thần.

Ngày 29/07/2013, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) có thông báo về việc cập nhật vào nhãn của các thuốc dự phòng sốt rét chứa metfloquin thông tin cảnh báo về nguy cơ xảy ra các phản ứng bất lợi nghiêm trọng trên thần kinh và tâm thần. FDA nhấn mạnh các phản ứng bất lợi trên thần kinh và tâm thần do mefloquin này có thể xảy ra ngay tại lần đầu tiên dùng thuốc hay tại bất kỳ lần dùng thuốc nào và có thể kéo dài hàng tháng đến hàng năm sau khi ngừng thuốc, thậm chí vĩnh viễn không hồi phục. Do đó, trường hợp bệnh nhân dùng thuốc để dự phòng sốt rét, nếu thấy có các triệu chứng bất thường trên thần kinh hoặc tâm thần cần trao đổi ngay với cán bộ y tế để cân nhắc việc ngừng thuốc hoặc lựa chọn thuốc thay thế thích hợp. Đồng thời, các cán bộ y tế không sử dụng mefloquin để dự phòng sốt rét cho những bệnh nhân có bệnh thần kinh nghiêm trọng hay có tiền sử động kinh.

Ảnh minh họa: Internet.

Cảnh báo trên được FDA đưa ra sau khi Cơ quan này tiến hành đánh giá lại những báo cáo ghi nhận trong Hệ thống báo cáo phản ứng bất lợi của FDA (FAERS) và những trường hợp ghi nhận trong y văn. Các dữ liệu cho thấy một số trường hợp bệnh nhân sử dụng mefloquin gặp một hoặc một vài triệu chứng rối loạn tiền đình như chóng mặt, choáng váng, mất thăng bằng và ù tai. Hầu hết bệnh nhân có tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh trước khi dùng thuốc. Trong số đó, một số bệnh nhân không nghi ngờ thuốc là nguyên nhân gây xuất hiện những triệu chứng bất thường nên vẫn tiếp tục dùng thuốc và các triệu chứng lặp lại. Trong nhiều trường hợp, các phản ứng bất lợi xuất hiện sớm sau khi dùng thuốc, thường sau từ 1-2 liều. Các triệu chứng bao gồm chóng mặt, choáng váng, mất thăng bằng và ù tai kéo dài hàng tháng đến hàng năm sau khi ngừng thuốc, có những trường hợp có tổn thương vĩnh viễn gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày cũng như khả năng làm việc của bệnh nhân.

Thông tin cho bệnh nhân:

-         Mefloquin có thể gây choáng váng, mất thăng bằng và ù tai. Những triệu chứng này có thể xảy ra tại bất kỳ lần dùng thuốc nào và có thể kéo dài hàng tháng đến hàng năm sau khi ngừng thuốc, thậm chí vĩnh viễn không hồi phục.

-         Cần trao đổi với cán bộ y tế nếu gặp các triệu chứng trên thần kinh dưới đây khi sử dụng mefloquin:

·        Choáng váng

·        Mất thăng bằng

·        Có tiếng kêu trong tai, ù tai

·        Co giật

·        Mất ngủ

Cán bộ y tế có thể cân nhắc việc ngừng thuốc hoặc sử dụng thuốc thay thế. Tuy nhiên, bệnh nhân không được tự ý ngừng thuốc khi chưa có ý kiến của cán bộ y tế.

-         Cần trao đổi với cán bộ y tế nếu gặp các triệu chứng trên tâm thần dưới đây khi sử dụng mefloquin:

·        Lo lắng

·        Lú lẫn

·        Trầm cảm

·        Ảo giác

·        Rối loạn nhân cách

·        Chứng chân không yên (restlessness)

·        Hành động bất thường

-         Tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng thuốc.

Thông tin cho cán bộ y tế:

-         Trao đổi với bệnh nhân cách theo dõi và phát hiện những triệu chứng bất thường trên thần kinh và tâm thần khi sử dụng mefloquin.

-         Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

-         Cần nắm rõ nguy cơ gây các phản ứng bất lợi trên thần kinh và tâm thần của mefloquin. Trong trường hợp bệnh nhân gặp các triệu chứng bất thường, cần ngừng thuốc và lựa chọn thuốc dự phòng thay thế.

-         Chú ý các triệu chứng bất thường trên thần kinh và tâm thần có thể khó phát hiện trên trẻ em.

Nguồn: http://www.fda.gov/Drugs/DrugSafety/ucm362227.htm

Các tin liên quan