Chỉ nên sử dụng codein cho trẻ trên 12 tuổi

[06/06/2013] Những đánh giá mới của Cơ quan Quản lý Y tế Canada (Health Canada) khuyến cáo chỉ nên sử dụng codein cho bệnh nhân trên 12 tuổi

Khuyến cáo này được đưa ra sau khi ghi nhận những ca gặp phản ứng bất lợi tuy hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và những ca tử vong liên quan đến codein sử dụng trực tiếp cho trẻ nhỏ hoặc trẻ bị phơi nhiễm thuốc qua sữa mẹ.

Sau khi vào cơ thể, codein được chuyển hóa thành morphin, do đó, một số người có đặc điểm chuyển hóa nhanh có thể bị quá liều morphin. Tuy vậy, không phải tất cả các phản ứng bất lợi xảy ra đều liên quan đến quá liều. Một số yếu tố nguy cơ khác như phẫu thuật cắt amidan cũng có thể làm tăng nguy cơ xảy ra phản ứng bất lợi đã biết của codein như thở chậm, khó thở.

Ảnh minh họa: Internet.

Năm 2008, Cơ quan Quản lý Y tế Canada đã cảnh báo về nguy cơ đối với trẻ bú mẹ trong trường hợp mẹ có khả năng chuyển hóa nhanh codein. Sau đó, nhãn thuốc của những chế phẩm chứa codein (cả kê đơn và không kê đơn) đã cập nhật và bổ sung thông tin về nguy cơ trên bệnh nhân chuyển hóa nhanh codein. Các triệu chứng nhiễm độc codein cũng giống các opioid khác gồm chóng mặt, lú lẫn, buồn ngủ hoặc đột nhiên khó thở, thở gấp.

Do đó, cán bộ y tế nên cân nhắc sử dụng các thuốc thay thế codein trong trường hợp đau nhẹ hoặc vừa và ho cho trẻ dưới 12 tuổi. Đồng thời, cán bộ y tế cần nắm được thông tin về các phản ứng bất lợi của codein; bệnh nhân gặp các vấn đề về đường thở khi điều trị với codein cần được hỗ trợ y tế kịp thời.

Nguồn: http://healthycanadians.gc.ca/recall-alert-rappel-avis/hc-sc/2013/33915a-eng.php

Các tin liên quan