TGA cảnh báo về nguy cơ độc tính trên thận của vancomycin

Trong ấn phẩm Medicines Safety Update số 4 – Tháng 8/2013, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) có cảnh báo về nguy cơ độc tính trên thận liên quan đến vancomycin truyền tĩnh mạch.

 

Trong ấn phẩm Medicines Safety Update số 4 – Tháng 8/2013, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) có cảnh báo về nguy cơ độc tính trên thận liên quan đến vancomycin truyền tĩnh mạch. TGA khuyến cáo cán bộ y tế cần nắm được nguy cơ này và thận trọng khi sử dụng vancomycin trên bệnh nhân, đặc biệt trên bệnh nhân suy thận và/hoặc có các yếu tố nguy cơ cũng như bệnh nhân dùng thuốc dài hạn.

 

Ảnh minh họa: Internet.

 

TGA đã phân tích chi tiết một ca báo cáo về độc tính trên thận liên quan đến vancomycin với chỉ số creatinin huyết thanh tăng. Trong trường hợp này, nồng độ vancomycin huyết thanh được đo tại thời điểm 11 giờ sau khi dùng thuốc và ngày thứ 10 sau khi ngừng thuốc. Tuy nhiên, người báo cáo cho rằng độc tính trên thận đã có thể ngăn ngừa được nếu việc kiểm tra nồng độ vancomycin huyết thanh được tiến hành sớm hơn (vào khoảng ngày thứ 3 của đợt điều trị).

 

Nguy cơ độc tính trên thận của vancomycin đã được đề cập rõ ràng trong tờ thông tin đặc tính sản phẩm của thuốc. Việc sử dụng vancomycin truyền tĩnh mạch kéo dài và không kiểm soát chặt chẽ có thể gây ra những độc tính trên thận nghiêm trọng, có thể không phục hồi. Ngoài ra, béo phì và cao tuổi là những yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ gây độc tính trên thận của thuốc.

 

Tờ tóm tắt thông tin sản phẩm của các chế phẩm lưu hành tại Úc và Hướng dẫn điều trị quốc gia Úc đã có những khuyến cáo chi tiết về việc theo dõi và điều chỉnh liều vancomycin. Các tài liệu này khuyến khích theo dõi tất cả các bệnh nhân dùng thuốc trong thời gian dài (hơn 48-72 giờ). Các cán bộ y tế có thể tham khảo các tài liệu này để giảm thiểu nguy cơ độc tính trên thận của thuốc khi sử dụng vancomycin cho bệnh nhân.

 

Ngày 01/05/2013, TGA nhận 108 báo cáo phản ứng có hại được xếp vào nhóm “bệnh thận và các rối loạn đường tiết niệu” liên quan đến vancomycin. Phần lớn các trường hợp ADR xảy ra trên bệnh nhân nặng, hầu hết đã được điều trị bằng nhiều loại thuốc trước đó, trong đó có cả những thuốc cũng có nguy cơ gây độc tính trên thận. Những thông tin về việc theo dõi bệnh nhân và điều chỉnh liều trong các báo cáo không được mô tả đầy đủ.

 

Hiện TGA đang tiếp tục theo dõi vấn đề này và sẽ cập nhật khi có các thông tin tiếp theo.

 

Nguồn: TGA

Các tin liên quan