Nguy cơ xuất huyết khi sử dụng đồng thời các statin và dabigatran

Hội đồng Phản ứng có hại của thuốc (Medicines Adverse Reactions Committee - MARC) thuộc MEDSAFE đã công bố biên bản của cuộc họp Hội đồng định kỳ vào ngày 11/07/2017. Trong cuộc họp này, Hội đồng đã thảo luận về nguy cơ xuất huyết khi sử dụng đồng thời các statin và dabigatran

 

Thông tin chung

Medsafe nhận thấy có một bài báo được công bố trên tạp chí Canadian Medical Association Journal (CMAJ) đánh giá mối liên quan giữa việc sử dụng statin và việc người bệnh phải nhập viện hoặc phải gọi cấp cứu sau đó do bị đột quỵ thiếu máu cục bộ (ischaemic stroke) hoặc xuất huyết nghiêm trọng trên bệnh nhân rung nhĩ (atrial fibrillation) đã được điều trị với dabigatran etexilate.

Tác giả cho rằng có thể việc sử dụng đồng thời dabigatran và các chất ức chế carboxylesterase hoặc p-glycoprotein có thể làm tăng khả năng hấp thu dabigatran etexilate và/hoặc ngăn cản sinh hoạt hóa (bioactivation) dabigatran.

Xem xét việc sử dụng statins và dabigatran ở New Zealand, Medsafe cho rằng Hội đồng cần đánh giá lại độ an toàn của việc sử dụng các thuốc này.

Ảnh minh họa: Internet.

 

Thảo luận

Hội đồng đã đánh giá các dữ liệu hiện có và nhận thấy nghiên cứu đã đăng trên CMAJ dường như tập trung đặc biệt và nguy cơ xuất huyết và đột quỵ khi sử dụng simvastatin và lovastatin. Ở thời điểm này, lovastatin chưa được lưu hành tại New Zealand.

Hội đồng cho rằng mức độ bằng chứng của tương tác này tương đối thấp. Hạn chế nghiên cứu đã công bố trên CMAJ có cỡ mẫu bé, mức độ sử dụng của statin chưa cố định, có nhiều yếu tố ảnh hưởng và nhiều sai số đã được hiệu chỉnh dẫn tới kết quả có thể thiếu chính xác.

Hội đồng nhận thấy tuổi có thể là một yếu tố nguy cơ và bệnh nhân trên 75 tuổi có nguy cơ xuất huyết và huyết khối cao hơn. Do vậy, các yếu tố nguy cơ có thể khác nhau giữa những bệnh nhân được kê statin và những bệnh nhân không được kê statin.

Hội đồng cho rằng mức chứng cứ hiện còn yếu và chưa đủ để gợi ý tới tương tác có ý nghĩa lâm sàng giữa dabigatran và statin.

Khuyến cáo của MARC

Hội đồng khuyến cáo Medsafe đưa thông tin về vấn đề này lên bản tin Prescriber Update 

 

 

Nguồn: http://www.medsafe.govt.nz/profs/adverse/Minutes170.htm 

Người tổng hợp: DS. Nguyễn Phương Thúy

 

 

 

 

Các tin liên quan