Propylthiouracil- Nguy cơ độc trên gan cao hơn methimazol

 

Hoa Kỳ: Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo cho những người cung cấp dịch vụ y tế về nguy cơ tổn thương gan nặng nề, bao gồm suy giảm chức năng gan và tử vong do sử dụng propylthiouracil ở người lớn và trẻ nhỏ. Theo Cục quản lý thực phẩm và thuốc, báo cáo của trụ sở FDA tại hệ thống nhận các biến cố bất lợi (AERS) cho thấy rằng có nguy cơ độc trên gan do PTU cao hơn so với methimazol. Cả PTU và methimazol (MMI) đều được sử dụng để điều trị cường giáp do bệnh Basedow.

 

Sử dụng propylthiouracil có thể dẫn đến nguy cơ gây tổn thương gan

 

Theo những tài liệu của AERS, có 32 ca (22 người lớn và 10 trẻ nhỏ) thấy xuất hiện những tổn thương gan nặng do sử dụng PTU. Trong những bệnh nhân là người lớn, có 12 người tử vong và 5 người phải ghép gan. Trong những ca mà bệnh nhân là trẻ em, có 1 ca tử vong và 6 ca ghép gan. Với thuốc MMI, có 5 ca tổn thương gan nghiêm trọng, bệnh nhân đều là người lớn, và trong số đó 3 người tử vong.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ giải thích rằng, PTU không được coi là thuốc điều trị tuyến 2 trừ khi bệnh nhân dị ứng với methimazol. Rất ít ca lâm sàng cho thấy bệnh phổi và bất sản da bẩm sinh được báo cáo khi dùng thuốc MMI trong suốt thời kỳ mang thai, trong khi không có ca nào được báo cáo khi sử dụng PTU. Do đó, PTU có thể thích hợp hơn với bệnh nhân bị Basedow trong 3 tháng đầu tiên của thời kỳ mang thai.

Các chuyên gia y tế đã kiến nghị rằng việc sử dụng PTU cho bệnh nhân trong 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai, hoặc những người dị ứng với hoặc không dung nạp methimazol. PTU cũng không nên được sử dụng ở trẻ em trừ phi bệnh nhân dị ứng hoặc không dung nạp MMI và không có thuốc điều trị thay thế.

 

WHO Pharmaceuticals Newsletter 2009, 4: 1-4

Trung tâm DI & ADR Quốc gia - Phạm Hằng Nga, TS. Nguyễn Hoàng Anh dịch


Các tin liên quan