PRAC: khuyến cáo một số biện pháp mới nhằm dự phòng bệnh nhân nữ có thai trong thời gian sử dụng retinoid

PRAC vừa khuyến cáo một số biện pháp mới nhằm dự phòng bệnh nhân nữ có thai trong thời gian sử dụng retinoid, bao gồm cả cảnh báo về nguy cơ rối loạn tâm thần kinh khi sử dụng các thuốc retinoid theo đường uống hoặc kem hoặc gel bôi trên da.

 

PRAC xác nhận lại về việc tất cả các thuốc retinoid dùng theo đường uống đều có thể gây ra các tác dụng bất lợi cho trẻ trong bụng mẹ và do đó, không được phép sử dụng các thuốc này ở phụ nữ có thai. Thêm vào đó, các thuốc retinoid acitretin, alitretionin và isotretionin dùng đường uống cũng không được sử dụng cho phụ nữ có khả năng sinh sản trừ khi thỏa mãn các điều kiện được nêu trong Chương trình dự phòng mang thai khi sử dụng thuốc. 

Chương trình dự phòng mang thai khi sử dụng thuốc (PPP) bao gồm các vấn đề về: đánh giá khả năng mang thai ở bệnh nhân, yêu cầu về việc thử thai và tính cần thiết của việc sử dụng các biện pháp tránh thai có hiệu quả trước, trong và sau khi sử dụng thuốc, đảm bảo bệnh nhân và bác sĩ kê đơn cùng rà soát biểu mẫu thông tin về nhận thức nguy cơ. Một số tài liệu hướng dẫn cho bác sĩ và thẻ nhắc nhở cho bệnh nhân cũng được cung cấp
 
(Ảnh minh họa: Internet)
 
Đối với các thuốc retinoid dùng theo đường uống khác là bexaroten và tretinoin, chương trình PPP không cần thiết do các thuốc này được sử dụng để điều trị một số loại ung thư trên quần thể bệnh nhân rất khác biệt trong điều kiện giám sát chặt chẽ. Vì vậy, các biện pháp hiện tại đã phù hợp để giúp dự phòng việc mang thai. 
 
Đối với các thuốc retinoid dùng ngoài da, các dữ liệu hiện tại cho thấy một lượng rất nhỏ hoạt chất được hấp thụ qua da vào cơ thể, do đó, các thuốc này ít có khả năng gây hại lên trẻ trong bụng mẹ. Việc sử dụng quá nhiều các thuốc này hoặc có tổn thương trên da có thể làm tăng hấp thu các thuốc retinoid. Do đó, như một biện pháp dự phòng, PRAC khuyến cáo các thuốc retinoid dùng ngoài cũng không được sử dụng ở phụ nữ có thai và phụ nữ có dự định mang thai. 

 
Người tổng hợp: Nguyễn Mai Hoa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin liên quan