Khuyến cáo của TGA đối với các thuốc đối quang từ có chứa gadolinium

Đứng trước quan ngại của các cơ quan quản lý dược phẩm quốc tế về nguy cơ gây hại của tình trạng gadolinimum bị lắng đọng trong não sau khi sử dụng, TGA cũng đã chính thức đưa ra khuyến cáo của mình.

 

 

 

Ngày 28/7/2017, trước ý kiến quan ngại của cán bộ y tế về các thông tin liên quan được công bố gần đây, Cơ quan quản lý Dược phẩm Úc (TGA) đã thông báo các thuốc cản quang có chứa gadolinium có khả năng ứ đọng trong não nhưng chưa có tác dụng không mong muốn nào được biết đến.

TGA đã rà soát các thông tin gần đây liên quan đến khả năng một lượng nhỏ gadolinium bị lưu giữ lại trong não, sau khi sử dụng các chất cản quang có chứa gadolinium trong chụp MRI.

Cho đến nay tuy chưa phát hiện bất cứ tác động có hại nào của việc gadolinium lắng đọng trong não nhưng TGA đang tiến hành làm việc với nhà sản xuất của các sản phẩm này để cập nhật các tờ Thông tin sản phẩm (PI) phản ánh thông tin mới.

Các chất cản quang có chứa gadolinium được tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân để nâng cao chất lượng chụp MRI ở các cơ quan nội tạng, mạch máu và mô. Chụp MRI giúp các chuyên gia y tế chẩn đoán các tình trạng bệnh lý. Có hai loại dẫn chất đối quang từ có chứa gadolinium là dạng mạch thẳng và dạng mạch vòng.

Các nghiên cứu được công bố cho thấy các dẫn chất cản quang có chứa gadolinium mạch thẳng gây lắng đọng gadolinium trong não nhiều hơn so với các dẫn chất cản quang có chứa gadolinium mạch vòng. TGA sẽ tiếp tục theo dõi vấn đề này và đưa ra can thiệp nếu cần.3

 

Ảnh minh họa: Internet.

 

Thông tin cho người tiêu dùng:

 - Xin lưu ý rằng vấn đề này chỉ liên quan đến các chất cản quang có chứa gadolinium sử dụng trong chụp MRI chứ không phải các chất khác sử dụng cho các quy trình chiếu chụp chẩn đoán hình ảnh khác.

- Bệnh nhân có thể hỏi ý kiến cán bộ y tế nếu có băn khoăn gì về việc chiếu chụp MRI.

Thông tin cho cán bộ y tế:

- Các tờ PI của các chất cản quang có chứa gadolinium trước đây đã nói rõ gadolinium 'không vượt qua hàng rào máu não nguyên vẹn' và trong một số tờ PI có nói gadolinium không tích tụ trong mô não bình thường. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy điều này có thể xảy ra.

- Mặc dù chưa nhận thấy bất cứ tác dụng có hại nào của việc gadolinium lắng đọng trong não vào thời điểm này, nhưng TGA đang làm việc với nhà sản xuất của các sản phẩm này để cập nhật các tờ Thông tin sản phẩm (PI) và khuyến cáo về việc sử dụng hợp lý các chất cản quang có chứa gadolinium, đặc biệt là các chất có mạch thẳng.

- Hạn chế sử dụng thuốc cản quang chứa gadolinium trong trường hợp cần thêm thông tin về thuốc cản quang. Trong những trường hợp này, sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả và thận trọng cân nhắc khi lựa chọn thuốc. TGA cũng khuyến cáo tránh chụp lặp đi lặp lại sử dụng các chất cản quang này trừ khi xét về mặt lâm sàng điều này thật sự cần thiết .

Nguồn: https://www.tga.gov.au/alert/gadolinium-based-contrast-agents-mri-scans

Người tổng hợp: Lê Quỳnh

Các tin liên quan