Pháp (ANSM): Tử vong ở những phụ nữ điều trị ung thư vú bằng docetaxel

Ngày 15/02/2017: Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sinh phẩm Y tế Pháp cảnh báo một số trường hợp tử vong ở những phụ nữ điều trị ung thư vú bằng docetaxel.

 

Ngày 15/02/2017: Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sinh phẩm Y tế Pháp cảnh báo một số trường hợp tử vong ở những phụ nữ điều trị ung thư vú bằng docetaxel.

 

ANSM nhận được báo cáo và thông tin cho các chuyên gia về ung thư về 6 trường hợp viêm ruột trên nền tăng bạch cầu trung tính, 5 ca trong số đó tử vong khi đang điều trị bằng docetaxel. Tất cả các ca gặp trên phụ nữ từ 46 đến 73 tuổi mắc bệnh ung thư vú. Một cuộc điều tra về cảnh giác dược được tiến hành từ tháng 9 đã đi đến kết luận và sẽ được công bố ngày 28/03/2017.

 

Ảnh minh họa: Internet

 

Docetaxel được chỉ định trong điều trị ung thư vú (điều trị kết hợp với phẫu thuật ; ung thư vú tiến triển tại chỗ hoặc di căn, phối hợp cùng doxorubicin và cyclophosphamid), ung thư phổi không phải dạng tế bào nhỏ, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư đường khí thực quản trên.

 

Trong một số trường hợp, thuốc có thể được thay thế bằng paclitaxel. Tuy nhiên, chưa hình thành khuyến cáo do thiếu các nghiên cứu bổ sung cho phép đánh giá thăng bằng lợi ích /nguy cơ trong điều trị ung thư vú.

 

Nguồn : ANSM1 ; ANSM2

Người điểm tin: DS. Dương Khánh Linh

Các tin liên quan