HSA: Giới hạn sử dụng các thuốc chứa codein trên trẻ em và trẻ vị thành niên

Trong bản tin Adverse Drug Reaction News số 3 tập 18 - tháng 11/2016, HSA khuyến cáo giới hạn sử dụng các thuốc chứa codein trên trẻ em và trẻ vị thành niên.

 

HSA khuyến cáo giới hạn sử dụng các thuốc chứa codein trên trẻ em và trẻ vị thành niên, cụ thể như sau:

- Không khuyến cáo sử dụng codein để giảm đau hậu phẫu cho trẻ em dưới 18 tuổi có thực hiện cắt amidan và/hoặc nạo VA do tăng nguy cơ suy hô hấp. 

- Codein được sử dụng để điều trị ho khan và đau cấp mức độ trung bình cho trẻ ≥ 12 tuổi khi các thuốc giảm đau thông thường không cho hiệu quả. Sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể. 

- Cần thận trọng khi sử dụng codein cho trẻ có bệnh lý hô hấp nền, bao gồm hen phế quản và bệnh lý đường thở mạn tính khác. 

- Người chăm sóc cần theo dõi các triệu chứng suy hô hấp trên trẻ như buồn ngủ bất thường, lú lẫn, khó thở và cần tìm đến hỗ trợ y tế kịp thời nếu các triệu chứng này xảy ra. 

- Phụ nữ cho con bú cần thận trọng khi sử dụng codein do chất chuyển hóa của codein (morphin) có thể bài tiết vào sữa mẹ. Nếu trẻ có các dấu hiệu suy hô hấp, cần tìm đến hỗ trợ y tế kịp thời.

HSA hiện đang làm việc với các công ty để cập nhật các thông tin trên vào tờ thông tin sản phẩm.

Tại Việt Nam, ngày 07/07/2016, Cục Quản lý Dược Việt Nam đã có công văn số 12973/QLD-ĐK về việc cập nhật thông tin dược lý của các thuốc chứa codein. Chi tiết xem tại codein

 

Nguồn: hsa

Điểm tin: DS. Trần Thúy Ngần

Các tin liên quan