EMA: Cập nhật khuyến cáo mới về tránh thai cho bệnh nhân nam và nữ có sử dụng mycophenolat

Ngày 15/12/2017, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã cập nhật khuyến cáo mới về việc tránh thai cho bệnh nhân nam và nữ có sử dụng mycophenolat để dự phòng thải ghép.

 

Theo đó, các bằng chứng hiện tại chưa chỉ ra được nguy cơ dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai khi người bố có sử dụng mycophenolat mặc dù không thể loại trừ được hoàn toàn nguy cơ độc tính trên di truyền. Đối với bệnh nhan nam, EMA trước đây đã khuyến cáo cần sử dụng bao cao su kết hợp với bạn tình của bệnh nhân này cần sử dụng biện pháp tránh thai có hiệu quả cao. Hiện khuyến cáo này đã bị loại bỏ, thay vào đó, EMA khuyến cáo rằng bệnh nhân nam hoặc bạn tình của bệnh nhân này cần sử dụng biện pháp tránh thai có hiệu quả trong suốt thời gian điều trị bằng mycophenolat và trong tối thiếu 90 ngày sau khi ngừng dùng thuốc. Ở bệnh nhân nữ, nguy cơ không thay đổi. Thuốc này không được sử dụng cho phụ nữ có thai trừ khi không có thuốc nào thay thế để dự phòng thải ghép. Thêm vào đó, các bệnh nhân nữ trong độ tuổi sinh sản cần sử dụng tối thiểu một biện pháp tránh thai trước, trong và 6 tuần sau khi ngừng dùng thuốc. Tốt nhất bệnh nhân nên dùng hai biện pháp đồng thời nhưng hiện không bắt buộc. Khuyến cáo này được cập nhật sau cuộc rà soát thường kỳ của PRAC về các thuốc chứa mycophenolat.
 
 
 
(Ảnh minh họa: Internet)
 

Khuyến cáo dành cho bệnh nhân và cán bộ y tế:
 
- Khuyến cáo về quản lý nguy cơ dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai sau khi điều trị bằng mycophenolat vừa được cập nhật.
 
- Các bệnh nhân nam và bạn tình của họ cần phải sử dụng biện pháp tránh thai có hiệu quả trong suốt quá trình điều trị bằng mycophenolat và trong 90 ngày sau khi ngừng dùng thuốc. (Hiện tại không cần thiết cả hai người cùng cần sử dụng biện pháp tránh thai đồng thời).
 
- Bệnh nhân nữ có khả năng mang thai cần phải sử dụng tối thiểu một biện pháp tránh thai có hiệu quả trước, trong và sau 6 tuần sau khi ngừng dùng thuốc. Tốt nhất nên sử dụng hai biện pháp tránh thai nhưng không bắt buộc.
 
- Bệnh nhân và cán bộ y tế luôn cần ghi nhớ, các thuốc chứa mycophenolat không bao giờ được sử dụng ở phụ nữ có thai, ngoại trừ trường hợp không có thuốc khác thay thế để dự phòng thải ghép.
 
- Bệnh nhân có bất kỳ câu hỏi gì cần trao đổi lại với bác sĩ. Bệnh nhân cũng nên cập nhật các tài liệu hướng dẫn sử dụng thuốc, trong đó có khuyến cáo về tránh thai. 
 

 
Người tổng hợp: Nguyễn Mai Hoa

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin liên quan