Lợi ích của các thuốc tránh thai phối hợp vẫn vượt trội hơn nguy cơ

Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược (PRAC) và Ủy ban sử dụng thuốc trên người (CHMP)thuộc EMA đã kết luận rằng, lợi ích tránh thai của các thuốc tránh thai phối hợp (CHCs) vẫn vượt trội hơn nguy cơ thuyên tắc tĩnh mạch của thuốc

Ngày 11/10/2013, Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược (PRAC) thuộc EMA đã kết luận rằng, lợi ích tránh thai của các thuốc tránh thai phối hợp (CHCs) vẫn vượt trội hơn nguy cơ thuyên tắc tĩnh mạch của thuốc. PRAC cũng cho rằng không có lý do gì để phụ nữ đang sử dụng những thuốc này phải ngừng sử dụng khi không gặp bất kỳ vấn đề gì. Quan trọng là phụ nữ cần nhận thức được nguy cơ và triệu chứng thuyên tắc tĩnh mạch và bác sỹ cũng cần xem xét các yếu tố nguy cơ của bệnh nhân để kê thuốc tránh thai cho phù hợp. Các yếu tố nguy cơ bao gồm: hút thuốc lá, thừa cân, cao tuổi, bệnh nhân có chứng đau nửa đầu, tiền sử gia đình bị thuyên tắc tĩnh mạch hoặc phụ nữ mới sinh.

Phụ nữ cần biết các triệu chứng của thuyên tắc tĩnh mạch như đau hoặc sưng ở chân, khó thở dột ngột không rõ nguyên nhân, thở nhanh hoặc ho, đau tức ngực, mặt/chân/tay tê, mỏi. Trong trường hợp bệnh nhân có bất kỳ dấu hiệu nào cần liên hệ ngay với bác sỹ.

 

 

Ảnh minh họa

 

Ngày 22/11/2013, CHMP đồng thuận với kết luận của PRAC rằng lợi ích của các thuốc tránh thai phối hợp (CHCs) vẫn vượt trội hơn nguy cơ của thuốc.

Cơ quan quản lý dược phẩn châu Âu (EMA) đã hoàn thành việc đánh giá nguy cơ lợi ích của các thuốc tránh thai phối hợp (CHCs), đặc biệt là về nguy cơ thuyên tắc tĩnh mạch (huyết khối hoặc cục máu đông trong lòng mạch). Ủy ban sử dụng thuốc trên người (CHMP) thuộc EMA đã kết luận rằng lợi ích tránh thai của các thuốc CHCs vẫn lớn hơn nguy cơ của nó. Nguy cơ huyết khối tĩnh mạch đã được biết đến liên quan đến các thuốc CHCs, tuy nhiên nguy cơ này là rất nhỏ.

Thông tin sản phẩm của CHCs cần được cập nhật các nguy cơ này để phụ nữ có thể lựa chọn loại thuốc tránh thai phù hợp cùng với bác sỹ của họ. Phụ nữ cần nhận thức được nguy cơ và triệu chứng thuyên tắc tĩnh mạch, bác sỹ cũng cần xem xét các yếu tố nguy cơ của bệnh nhân để kê thuốc tránh thai cho phù hợp.

            CHMP đưa ra khuyến cáo cho cán bộ y tế như sau:

- Việc xem xét trên toàn liên minh châu Âu (EU) của các thuốc tránh thai phối hợp (CHCs) đã xác định rằng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch (VTE) với tất cả các thuốc tránh thai phối hợp liều thấp (ethinylestradiol < 50 mcg) là không đáng kể.

- Sự khác biệt về nguy cơ huyết khối giữa các thuốc tránh thai phối hợp phụ thuộc vào thành phần progesteron của thuốc. Những dữ liệu hiện có cho thấy, CHCs chứa levonorgestrel, norethisteron, hoặc norgestimat có nguy cơ huyết khối tĩnh mạch thấp hơn.

- Khi kê đơn một CHC, cần cân nhắc cẩn thận các yếu tố nguy cơ của mỗi các thể và sự khác nhau về nguy cơ huyết khói giữa các chế phẩm thuốc. Chống chỉ định sử dụng CHCs với những phụ nữ có nhiều nguy cơ hoặc nguy cơ nghiêm trọng có thể gây thuyên tắc tĩnh mạch.

- Không có bằng chứng về sự khác biệt giữa liều thấp CHCs và nguy cơ thuyên tắc động mạch

- Do yếu tố nguy cơ của mỗi phụ nữ thay đổi theo thời gian nên cần định kỳ đánh giá lại các biện pháp tránh thai cho phù hợp.

- Việc nâng cao nhận thức về dấu hiệu và triệu chứng của huyết khối tĩnh mạch và huyết khối động mạch khi kê đơn CHC là rất quan trọng.

- Khi phụ nữ có dấu hiệu thuyên tắc tĩnh mạch, cán bộ y tế cần nghĩ đến nguy cơ huyết khối liên quan đến các thuốc tránh thai đường uống.

Các tin liên quan