Health Canada: Bản tin Health Product InfoWatch Số tháng 3/2018

Tháng 03/2018, Health Canada đã xuất bản bản tin Health Product InfoWatch với một số thông tin đáng chú ý

 

Bản tin Health Product InfoWatch (số tháng 3/2018) có một số tin an toàn thuốc đáng chú ý như sau:


JAKAVI (RUXOLITINIB) – ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ TIỀM ẨN GÂY TỔN THƯƠNG GAN (26/2/2018)
- Ruxolitinib là thuốc kê đơn được sử dụng trong điều trị một số loại ung thư máu ở người lớn. Health Canada đã tiến hành đánh giá tính an toàn của thuốc sau khi nhận được thông tin bao gồm báo cáo quốc tế về tổn thương gan nghiêm trọng từ một nghiên cứu đang tiến hành đã sử dụng ruxolitinib để điều trị cho bệnh nhân.
- Mặc dù nguy cơ tổn thương gan không được đề cập trong thông tin an toàn cho ruxolitinib, nhưng các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ được khuyến cáo là nên xét nghiệm máu của bệnh nhân để kiểm tra các dấu hiệu bệnh gan trước và trong khi điều trị với thuốc này.
- Bài tổng quan của Health Canada đã kết luận rằng hiện chưa có bằng chứng về mối liên quan giữa ruxolitinib và nguy cơ tổn thương gan. Health Canada sẽ tiếp tục theo dõi tính an toàn của ruxolitinib và sẽ thông báo cho cán bộ y tế khi có thông tin mới nhất.


Ảnh minh họa: Internet.
 
CÁC CHẤT ỨC CHẾ SGLT2 - ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ TIỀM TÀNG CỦA HỘI CHỨNG RỐI LOẠN TUẦN HOÀN NÃO SAU CÓ HỒI PHỤC (POSTERIOR REVERSIBLE ENCEPHALOPATHY SYNDROME - PRES) Ở NHỮNG BỆNH NHÂN CÓ NỒNG ĐỘ ACID MÁU CAO (NHIỄM CETON ACID DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG) (8/2/2018)
-Thuốc ức chế SGLT2 là thuốc kê đơn nhằm làm giảm đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường type 2. Sau khi nhận được hai báo cáo về hai bệnh nhân Canada bị hội chứng rối loạn tuần hoàn não sau, Health Canada đã tiến hành xem xét nguy cơ tiềm ẩn của hội chứng này (PRES) ở các bệnh nhân điều trị bằng các chất ức chế SGLT2 và bị nhiễm ceton acid do đái tháo đường (DKA).
- Với các dữ liệu hiện có Health Canada không tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng các chất ức chế SGLT2 và nguy cơ PRES ở những bệnh nhân đã có DKA. Health Canada sẽ tiếp tục theo dõi sự an toàn của các chất ức chế SGLT2.

 
Người tổng hợp: DS. Trần Khánh Ngân

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin liên quan