MEDSAFE cảnh báo về nguy cơ tương tác giữa omeprazol và citalopram/escitalopram

Trong ấn phẩm Prescriber Update số ra tháng 9 năm 2014, Cơ quan Quản lý An toàn thuốc và Thiết bị y tế New Zealand (MEDSAFE) có bài cảnh báo về nguy cơ tương tác giữa omeprazol và citalopram/escitalopram.

 

Ảnh minh họa: Internet.

 

Trong ấn phẩm Prescriber Update số ra tháng 9 năm 2014, Cơ quan Quản lý An toàn thuốc và Thiết bị y tế New Zealand (MEDSAFE) có bài cảnh báo về nguy cơ tương tác giữa omeprazol và citalopram/escitalopram. Tương tác này có thể xảy ra theo cả cơ chế dược động học và dược lực học. Omeprazol và citalopram/escitalopram đều được chuyển hóa qua CYP P450 2C19. Việc sử dụng đồng thời omeprazol và citalopram làm tăng gấp đôi nồng độ dạng S-isomer của citalopram và việc sử dụng đồng thời omeprazol và escitalopram làm tăng 50% nồng độ escitalopram trong huyết thanh.

 

Tương tác dược động học giữa omeprazol và citalopram/escitalopram làm tăng nguy cơ kéo dài khoảng QT do sự tăng nồng độ citalopram. Khi sử dụng đồng thời với omeprazol, liều tối đa khuyến cáo của citalopram là 20 mg/ngày. Tương tự, cần giảm liều escitalopram khi sử dụng đồng thời với omeprazol.

 

Omeprazol và citalopram/escitalopram đơn độc đều có nguy cơ gây hạ natri máu nên việc sử dụng đồng thời các thuốc làm tăng nguy cơ này. Trung tâm theo dõi phản ứng có hại của thuốc của New Zealand (CARM) đã ghi nhận 6 trường hợp hạ natri máu liên quan đến việc sử dụng đồng thời omeprazol và citalopram/escitalopram. Phần lớn các bệnh nhân đều cao tuổi, đây là một yếu tố nguy cơ đã biết gây hạ natri máu. MEDSAFE khuyến cáo cần thận trọng khi sử sử dụng đồng thời omeprazol và citalopram/escitalopram để điều trị cho bệnh nhân.

 

Nguồn: MEDSAFE OMPERAZOL CITALOPRAM ESCITALOPRAM INTERACTION

 

Tổng hợp tin: DS. Trần Thúy Ngần.

Các tin liên quan