Các nghiên cứu cho thấy paracetamol thích hợp nhất cho đa số trường hợp giảm đau

Những công trình nghiên cứu của các thầy thuốc đa khoa ở Úc cho thấy có một phần tử số bệnh nhân dùng thuốc giảm đau có thể có những chống chỉ định hoặc những điều phải thận trọng khi dùng các thuốc chống viêm phi steroid như ibuprofen; trong khi paracetamol lại thích hợp cho 98% bệnh nhân.

 

Ảnh minh họa. Từ Internet.

Những dữ liệu dùng để rút ra kết luận trên là từ tập dữ liệu về “thực hành đa khoa” do những nghiên cứu của 143 thầy thuốc thực hành, gồm 107.553 bệnh nhân ở Úc. Các tác giả cũng nhấn mạnh là những kết luận trên cũng thống nhất với những nghiên cứu ở Pháp và ở Anh, và sẽ có những ảnh hưởng sâu sắc đến các cán bộ y tế ở Úc và đến những bệnh nhân muốn dùng thuốc giảm đau.

 

Hiện nay đối với những người muốn tự điều trị, đã có những điều kiện thuận lợi để tự mình chọn lấy thuốc giảm đau nào cho thích hợp, trong số các thuốc giảm đau có thể mua không cần đơn như: paracetamol, ibuprofen, diclofenac, aspirin v.v… Điều này lại đòi hỏi phải có những hướng dẫn chi tiết trong tờ hương dẫn sử dụng ở mỗi hộp thuốc.

 

Như vậy việc paracetamol thích hợp rộng rãi cho đại đa số trường hợp là kết luận chủ yếu ở công trình này. Nhưng sau khi công bố, một số thầy thuốc chuyên khoa về nhi đã nhắc nhở phải thận trọng khi dùng paracetamol cho trẻ em.

 

T.S Sean Beggs, thầy thuốc nhi khoa và chuyên về dược lý lâm sàng nhi khoa viết trên tạp trí “Australian Prescriber = thầy thuốc kê đơn Úc”: Paracetamol và ibuprofen đều tốt như nhau khi dùng cho trẻ em nhưng ưu tiên nên chọn paracetamol vì ít tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên đã có những báo cáo về độc tính với gan của paracetamol khi dùng với liều điều trị thông thường. Điều này hay xảy ra ở những trẻ quá cân khi dùng thuốc lâu dài. Đối với trẻ mà khối lượng cơ thể vượt quá 20% khối lượng tối ưu đối với nó, thì phải hiệu chỉnh liều paracetamol theo khối lượng cơ thể trừ đi lượng mỡ (chỉ tính phần cơ, tức là nạc).

 

Khi chọn thuốc giảm đau, phải chú ý đến loại đau, và các thứ thuốc dùng kèm theo để tìm được thuốc thích hợp nhất.

 

Nguồn: The Australian Journal of Pharmacy.  Tập 89.  7/2008.  Trang 37

Nguyễn Thanh Sơn dịch


Các tin liên quan