Health Canada: Một số cảnh báo về sai sót trong sử dụng thuốc Eligard (leuprolid acetat) và methotrexat

Trong Bản tin Health Product InfoWatch số ra tháng 1/2017, Health Canada đưa ra một số thông tin cảnh báo về sai sót trong sử dụng thuốc Eligard (leuprolid acetat) và methotrexat

 

1. Eligard (leuprolid acetat): Sai sót trong quá trình hoàn nguyên và sử dụng thuốc và nguy cơ làm giảm hiệu quả của thuốc.

 

Health Canada đã tiến hành rà soát các báo cáo sai sót trong quá trình hoàn nguyên và sử dụng thuốc Eligard (leuprolid acetat) dẫn đến giảm hiệu quả của thuốc.

 

Chế phẩm Eligard (leuprolid acetat) gồm hai xi lanh riêng biệt: một xi lanh chứa bột leuprolid acetat và xi lanh còn lại chứa hệ vận chuyển thuốc Atrigel để hoàn nguyên thuốc. Để thực hiện hoàn nguyên thuốc, trước tiên cần lấy thuốc từ tủ lạnh ra trong vòng ít nhất 30 phút để đạt được nhiệt độ phòng. Sau đó, hai xi lanh được nối với nhau và các thành phần bên trong được pha trộn đều bằng cách đẩy đi đẩy lại giữa hai xi lanh trong vòng khoảng 45 giây cho đến khi đồng nhất. Việc lắc đơn thuần không đảm bảo thuốc được pha trộn đầy đủ.

 

Ảnh minh họa: Internet.

 

 

Sau khi hoàn nguyên, thuốc cần được sử dụng trong vòng 30 phút do độ nhớt của thuốc tăng lên theo thời gian. Nếu không sử dụng thuốc trong khoảng thời gian này, cần bỏ đi phần thuốc đã hoàn nguyên.

 

Một sai sót khác liên quan đến leuprolid acetat là thuốc được hoàn nguyên với dung môi khác không phải hệ vận chuyển thuốc Atrigel có sẵn. Trong một số trường hợp, bột leuprolid acetat được trộn với nước muối sinh lý hoặc nước cất pha tiêm. Do leuprolid có thời gian bán thải xấp xỉ 3,6 giờ khi dùng đường tiêm dưới da, việc sử dụng dung môi khác ngoài hệ vận chuyển thuốc Atrigel đóng sẵn làm ảnh hưởng đến khả năng giải phóng thuốc chậm liên tục và thời gian cho tác dụng định trước của thuốc.

 

Ngoài ra, các trường hợp dùng sai đường dùng của thuốc cũng đã được ghi nhận, cụ thể thuốc được dùng đường tiêm bắp thay vì tiêm dưới da. Cán bộ y tế cần lưu ý Eligard chỉ được phê duyệt dùng đường tiêm dưới da.

 

Mục Liều dùng và cách dùng và Cảnh báo và thận trọng trong tờ thông tin sản phẩm của thuốc Eligard (leuprolid acetat) lưu hành tại Canada gần đây đã được bổ sung các thông tin cảnh báo về nguy cơ giảm hiệu quả của thuốc liên quan đến sai sót trong quá trình hoàn nguyên và sử dụng thuốc.

 

2. Methotrexat: Sai sót liên quan đến liều dùng

 

Gần đây, Health Canada nhận được báo cáo về sai sót nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng methotrexat đường uống: bệnh nhân được dùng thuốc hàng ngày thay vì hàng tuần. Health Canada đã ban hành Hướng dẫn Good Label and Package Practices Guide for Prescription Drugs cho các công ty về việc thiết kế các cảnh báo nổi bật, dễ nhận biết trên nhãn thuốc. Trong đó, nhãn của các chế phẩm methotrexat đường uống cần có cảnh báo “Hãy kiểm tra liều dùng và tần suất sử dụng thuốc – methotrexat thường sử dụng liều 1 lần/tuần”. Health Canada đang tiếp tục đánh giá những thay đổi nhãn khác để giảm thiểu nguy cơ sai sót trong sử dụng thuốc.

 

Nguồn: http://hc-sc.gc.ca/dhp-mps/alt_formats/pdf/medeff/bulletin/hpiw-ivps_2017-02-eng.pdf

Điểm tin: DS. Trần Thúy Ngần.

Các tin liên quan