US.FDA: Cảnh báo mới về việc sử dụng thuốc gây mê toàn thân và thuốc an thần cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai

Ngày 13/12/2016, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (US.FDA) thông báo về việc sử dụng thuốc gây mê toàn thân và thuốc an thần khi tiến hành phẫu thuật và thủ thuật ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi và phụ nữ mang thai ở 3 tháng cuối có liên quan đến sự phát triển não bộ của trẻ.

 

Tương tự như các nghiên cứu trên động vật, nghiên cứu trên người gần đây cho thấy s dng đơn liu, thi gian ngắn thuc gây mê toàn thân và thuốc an thần đi vi trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ dường như không gây nh hưng tiêu cực đến hành vi hoặc khả năng học hànhTuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu mô tả ảnh hưởng của việc sử dụng các thuốc này lên sự phát triển não bộ của trẻ khi trẻ phơi nhiễm với các thuốc này sớm trong những đầu đời.


Nhm tăng cưng truyền thông đến cng đng về nguy cơ tiềm tàng này, US. FDA yêu cầu cảnh báo này cần đưc thêm vào các nhãn thuốc và tờ HDSD của các thugây mê và an thần đang lưu hành trên thị trường. US. FDA sẽ tiếp tục giám sát việc sử dụng các loại thuốc này ở trẻ em và phụ nữ mang thai và sẽ cập nhật ti cng đng nếu có thêm thông tin mới.

 

(Ảnh minh họa: Internet)

 

Thuc gây mê và thuốc an thần cần thiết cho trẻ sơ sinh, trẻ em và phụ nữ mang thai trong trường hợp cần tiến hành phẫu thuật hoặc  thủ thuật khác gây đau và stress, đặc biệt trong trưng hp đe dọa tính mạng và không th trì hoãn phẫu thuật. Ngoài ra, vic không điu tr gim đau có thể gây hại cho trẻ và nh hưng ti hệ thống thần kinh đang phát triển của trẻ.


US. FDA đã nghiên cứu tác dụng bất lợi của thuốc gây mê toàn thân và thuốc an thần đi vi s phát triển não bộ của trẻ bt đu từ nghiên cứu trên động vật về vn đề này và đã được công bố vào năm 1999. FDA đã tổ chức các cuộc họp Ủy ban cố vấn trong năm 2007, 2011, và 2014. US. FDA cũng đã thiết lập quan hệ đối tác với Hiệp hội nghiên cứu gây mê  quốc tế (IARS) hay còn gi là SmartTots (Chiến lược giảm thiểu độc tính trên thần kinh liên quan ti thuc gây mê trong Tots). Cn tiến hành thêm nhinghiên cứu na đ  cung cấp thông tin b sung về việc sử dụng an toàn của các thuốc này ở trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.


Khuyến cáo dành cho cán bộ y tế: Cán bộ y tế cần đánh giá cân bằng nguy cơ -lợi ích khi sử dụng thuốc gây mê trên trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, đặc biệt khi tiến hành các thủ thut can thip kéo dài hơn 3 giờ hoặc tiến hành nhiều thủ thut trên trẻ em dưới 3 tuổi. Cn phi trao đổi trước với cha mẹ, người chăm sóc của trẻ và bn thân phụ nữ mang thai v những lợi ích, rủi ro, và thời gian thích hợp tiến hành phẫu thuật có thể bị trễ lại mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.


Ngun: http://www.fda.gov/Safety/MedWatch/SafetyInformation/SafetyAlertsforHumanMedicalProducts/ucm533195.htm

Người tổng hợp: Nguyễn Khắc Dũng, Nguyễn Mai Hoa

 

 

 

 

Các tin liên quan