Filgrastim và pegfilgrastim: nguy cơ gây hội chứng rò rỉ mao mạch đe dọa tính mạng.

Trong ấn phẩm Drug Safety Update - Tháng 9/2013 (Volume 7, Issue 2), Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm y tế Anh (MHRA) có cảnh báo về nguy cơ xảy ra hội chứng rò rỉ mao mạch liên quan đến việc sử dụng filgrastim và pegfilgrastim.

 

Trong ấn phẩm Drug Safety Update - Tháng 9/2013 (Volume 7, Issue 2), Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm y tế Anh (MHRA) có cảnh báo về nguy cơ xảy ra hội chứng rò rỉ mao mạch liên quan đến việc sử dụng filgrastim và pegfilgrastim.

 

Hội chứng rò rỉ mao mạch (Capillary leak syndrome - CLS) đã được báo cáo trên những người sử dụng filgrastim bao gồm bệnh nhân hóa trị liệu, người hiến máu khỏe mạnh tham gia lấy tế bào đầu dòng máu ngoại vi (peripheral blood progenitor-cell mobilisation) và bệnh nhân hóa trị liệu sử dụng pegfilgrastim. Biến cố này xảy ra với mức độ nghiêm trọng và tần suất khác nhau và được mô tả với các triệu chứng: hạ huyết áp, phù, hạ albumin huyết và cô đặc máu. CLS có thể gây biến cố tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

 

Filgrastim và pegfilgrastim giúp kích thích tăng sinh và biệt hóa bạch cầu hạt, đặc biệt bạch cầu đa nhân trung tính trong hóa trị liệu. Filgrastim còn được dùng hỗ trợ sự giải phóng các tế bào máu gốc từ tủy xương của người hiến máu để lọc tách máu lấy ra các thành phần mong muốn.

 

Ảnh minh họa: Internet.

 

Cơ sở dữ liệu về độ an toàn của filgrastin sau khi lưu hành trên thị trường từ tháng 4/1991 – tháng 8/2012 ghi nhận 34 báo cáo CLS (1 trường hợp trên người hiến máu để lọc tách máu lấy các thành phần mong muốn), trong đó có 12 trường hợp cải thiện triệu chứng và hồi phục sau khi ngừng thuốc, điều trị với corticosteroid và điều trị hỗ trợ và 6 trường hợp tử vong. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng xuất hiện ngay sau liều filgrastim đầu tiên và có 2 trường hợp các triệu chứng lặp lại sau khi tái sử dụng thuốc.

 

Cơ sở dữ liệu về độ an toàn của pegfilgrastim sau khi lưu hành trên thị trường từ tháng 8/2002 – tháng 8/2012 ghi nhận 4 báo cáo CLS, trong đó có 2 trường hợp CLS xuất hiện sau liều thuốc thứ 2, 1 trường hợp CLS xuất hiện sau 1 ngày dùng thuốc và 1 trường hợp tử vong.

 

Kết luận:

Các báo cáo về CLS ghi nhận với filgrastim và pegfilgrastim trong giai đoạn thuốc lưu hành trên thị trường cho thấy có mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc với biến cố CLS. Tuy nhiên, xét về mặt tổng thể, lợi ích của filgrastim và pegfilgrastim vẫn vượt trội so với nguy cơ.

 

Lời khuyên cho cán bộ y tế để giảm thiểu nguy cơ CLS liên quan tới filgrastim và pegfilgrastim:

-         Theo dõi chặt chẽ bệnh nhân và người hiến máu sử dụng filgrastim và pegfilgrastim để phát hiện kịp thời các triệu chứng CLS. Các triệu chứng này thường xảy ra nhanh bao gồm: phù toàn thân, phù do tiểu ít, khó thở và mệt mỏi.

-         Có hướng dẫn chuẩn để xử trí kịp thời khi xảy ra các triệu chứng CLS.

-         Khuyến cáo người dùng thuốc cần trao đổi ngay với các cán bộ y tế khi phát hiện các triệu chứng CLS.

 

Nguồn: MHRA