ANSM: Nhắc lại chống chỉ định các thuốc ức chế men chuyển/ kháng thụ thể angiotensin II vào quý thứ 2 và thứ 3 thai kỳ và tránh sử dụng vào quý đầu tiên của thai kỳ

Các trường hợp phơi nhiễm với các thuốc ức chế men chuyển hoặc thuốc kháng thụ thể angiotensin II vào quý thứ 2 và thứ 3 thai kỳ đang liên tục được báo cáo. Các phơi nhiễm này, với một số trường hợp, có thể gây ra các hậu quả nặng nề, thậm chí tử vong cho thai nhi hay trẻ sơ sinh. Đồng thời, ANSM nhắc lại chống chỉ định của các thuốc trên vào quý thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ, cũng như không khuyến khích sử dụng các thuốc này trong 3 tháng đầu thai kỳ. Trong trường hợp bệnh nhân có dự định hoặc đã mang thai, cần ngừng điều trị với các thuốc này và nếu cần thiết nên sử dụng một liệu pháp thay thế phù hợp hơn cho phụ nữ có thai.

 

Các thuốc ức chế men chuyển và thuốc kháng thụ thể angiotensin II được chỉ định trong các bệnh lý tim mạch, đặc biệt là điều trị tăng huyết áp ở người lớn. Mặc dù đã có khuyến cáo đầy đủ, phụ nữ có thai vẫn tiếp tục sử dụng các thuốc trong thời gian mang thai. Điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí thử vong cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh.

 

Các nguy cơ có thể gặp:

 

-  Việc phơi nhiễm với thuốc vào quý thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ có thể gây độc cho bào thai hoặc trẻ sơ sinh, thậm chí dẫn đến tử vong. Đặc biệt, có thể gây tổn thương chức năng thận cùng với giảm dịch ối (thiếu ối thậm chí cạn dịch ối) có thể đi kèm hình thành muộn xương hộp sọ, gây ra thai chết lưu. Khi sinh ra, trẻ sơ sinh có thể xuất huện suy thận không rồi phục, hạ huyết áp, giảm kali máu.

 

-  Trong trường hợp phơi nhiễm với các thuốc vào 3 tháng đầu thai kỳ : một nghiên cứu năm 2006 đã chỉ ra một sự gia tăng tỷ lệ dị tật thai nhi, đặc biệt trên tim. Các dữ liệu này chưa được khẳng định nhưng được xem xét như một thận trọng cho quyết định tránh sử dụng các thuốc trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

 

(Ảnh minh họa: internet)

 

 

Khuyến cáo dành cho CBYT:


o   Chống chỉ định tất cả các thuốc nhóm ức chế men chuyển và đối kháng thụ thể angiotensin II trong quý thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ và tránh sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ

 

o   Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nguy cơ này cần được lưu ý khi bắt đầu điều trị. Cần cảnh báo bệnh nhân về các nguy cơ có thể xảy đến và cần xác định trước dự định mang thai của người bệnh.

 

o   Khi có dự định mang thai, các thuốc ức chế men chuyển hoặc đối kháng thụ thể angiotensin II cần được thay thế bằng một thuốc khác an toàn hơn trong thai kỳ.

 

o   Khi phát hiện người bệnh điều trị bằng các thuốc này có thai, cần ngừng điều trị và kê đơn liệu pháp thay thế nếu cần thiết.

 

o   Khi phơi nhiễm từ quý thứ 2 của thai kỳ trở đi, cần ngừng thuốc ngay lập tức và siêu âm thai nhi để xác định thể tích nước ối, chức nặng thận và đặc tính xương hộp sọ. Trẻ sơ sinh cần được theo dõi chức năng thận (creatinin máu, kali máu) cũng như huyết áp nếu người mẹ dùng thuốc cho đến lúc sinh.

 

 

Nguồn: http://ansm.sante.fr/S-informer/Points-d-information-Points-d-information/Rappel-IEC-ARA-II-et-grossesse-ne-jamais-utiliser-au-cours-des-2eme-et-3eme-trimestres-de-grossesse-deconseille-au-1er-trimestre-Point-d-information


Người tổng hợp: Dương Khánh Linh

Các tin liên quan