US.FDA: khuyến cáo nên dùng thuốc điều trị tăng kali - natri polystyren sulfonat cách tất cả các loại thuốc uống khác

 

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo rằng bệnh nhân không nên dùng thuốc natri polystyren sulfonat (Kayexalate) cùng lúc với bất kỳ loại thuốc dùng theo đường uống nào khác. Một nghiên cứu cho thấy rằng natri polystyren sulfonat liên kết với nhiều loại thuốc đường uống hay dùng, làm giảm sự hấp thụ dẫn tới giảm hiệu quả của các thuốc này. Để giảm tương tác này, US.FDA khuyến cáo nên dùng natri polystyren sulfonat cách các thuốc uống khác ít nhất 3 giờ. Thông tin này sẽ được cập nhật trên nhãn của natri polystyren sulfonat. 

 

Natri polystyren sulfonat được sử dụng để điều trị tăng kali máu. Thuốc này hoạt động bằng cách gắn với kali trong ruột để đưa kali ra khỏi cơ thể. Kali là chất khoáng giúp cơ thể hoạt động bình thường. Nồng độ kali trong máu quá cao có thể gây ra các vấn đề về nhịp tim, trong một số ít trường hợp có thể gây tử vong. 

 

(Ảnh minh họa: internet)

 

Bệnh nhân nên uống các thuốc kê đơn và không kê đơn (OTC) ít nhất 3 giờ trước hoặc sau khi uống sodium polystyrene sulfonat. hời gian đó nên  tăng lên đến 6 giờ đối với bệnh nhân bị liệt nhẹ dạ dày hoặc các bệnh lí khác dẫn đến chậm tháo rỗng dạ dày. Bệnh nhân không nên ngừng dùng thuốc điều trị tăng kali máu khi chưa trao đổi trước với cán bộ y tế. 

 

Một nghiên cứu đã được thực hiện trong phòng thí nghiệm để đánh giá tiềm năng liên kết của sáu loại thuốc đường uống thường dùng với natri polystyren sulfonat, bao gồm: thuốc điều trị huyết áp - amlodipin và metoprolol, thuốc kháng sinh - amoxicillin, thuốc lợi tiểu - furosemid, thuốc chống động kinh-  phenytoin và thuốc chống đông - warfarin. Kết quả nghiên cứu cho thấy tất cả các thuốc này đều có liên kết đáng kể với natri polystyren sulfonat. Dựa vào những kết quả nghiên cứu, FDA đã kết luận rằng natri polystyren sulfonat cũng có thể liên kết với nhiều loại thuốc uống khác, và khi dùng cách các thuốc uống khác 3 giờ (6 giờ nếu bệnh nhân có liệt nhẹ dạ dày) sẽ làm giảm nguy cơ liên kết. Khoảng cách dùng thuốc này được đưa ra dựa trên thời gian dự kiến ​natri polystyren sulfonat  hoặc các thuốc khác qua dạ dày. Do đó, FDA đã quyết định việc bổ sung các nghiên cứu khác về tương tác thuốc không còn cần thiết và nhà sản xuất Kayexalate, Concordia Pharmaceuticals, Inc., sẽ không phải thực hiện các nghiên cứu tiếp theo. 

 

 

Nguồn: https://www.fda.gov/Drugs/DrugSafety/ucm572484.htm

 

 

Người tổng hợp tin: Lê Thị Phương, Nguyễn Mai Hoa

 

 

 

Các tin liên quan