Hãng dược phẩm Servier tự nguyện thu hồi Protelos (strontium ranelat) tại Pháp

Theo thông tin đăng tải trên tập san chuyên ngành Prescrire của Pháp phát hành ngày 21/03/2017, hãng dược phẩm Servier thông báo chấm dứt lưu hành vĩnh viễn chế phẩm Protelos (strontium ranelat) từ tháng 03/2017.

 

Nguyên nhân dừng lưu hành chế phẩm này xuất phát từ việc công ty trì hoãn quá lâu quá trình đánh giá lợi ích/nguy cơ của Protelos, dẫn đến nguy cơ gây hại cho bệnh nhân. Chế phẩm này có thể cần dừng sử dụng và rút khỏi thị trường từ lâu do hiệu quả còn hạn chế. Đồng thời, hiệu quả của thuốc tỷ lệ nghịch với việc xuất hiện quá nhiều phản ứng có hại trong quá trình sử dụng. Theo thông tin trên trang web chính thức của hãng dược phẩm Servier (http://www.servier.com), việc chấm dứt phân phối chế phẩm này sẽ được thực hiện trong tháng 8 năm 2017. Hãng này cũng đã đệ trình tới Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) về việc ngừng lưu hành chế phẩm này vào ngày 10/02/2017 và chờ đợi quyết định chính thức từ EMA.

 

(Ảnh minh họa: Internet)

 

 Protelos® được cấp phép lưu hành từ năm 2004, với chỉ định dự phòng gãy xương do loãng xương. Các nghiên cứu đánh giá về lợi ích/nguy cơ của chế phẩm này được tiến hành từ những năm 2000 đã chỉ ra các phản ứng có hại liên quan đến Protelos® bao gồm: rối loạn tâm thần-thần kinh; biến cố trên tim mạch như huyết khối tĩnh mạch, thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim, tử vong do nguyên nhân từ tim; phản ứng quá mẫn như hội chứng Lyell hay hội chứng quá mẫn gây ra bởi thuốc (còn gọi là DRESS).

 

Người tổng hợp tin: Nguyễn Khắc Dũng, Dương Khánh Linh, Nguyễn Mai Hoa

Các tin liên quan