MEDSAFE đưa ra thông báo chính thức trước tình trạng gadolinium lắng đọng trong não

Trước phản ứng của một loạt các cơ quan quản lý dược phẩm có uy tín trên thế giới về tình trạng có một lượng rất nhỏ gadolinium bị lắng đọng trong não bệnh nhân chụp MRI sử dụng thuốc đối quang từ có chứa gadolinium (GBCAs), Medsafe và Ủy ban phản ứng có hại của thuốc ​(​the Medicines Adverse Reactions Committee - MARC) ​đã thảo luận và đưa ra kết luận của mình về độ an toàn của việc sử dụng các GBCAs.

 

 

Trước phản ứng của một loạt các cơ quan quản lý dược phẩm có uy tín trên thế giới về tình trạng có một lượng rất nhỏ gadolinium bị lắng đọng trong não bệnh nhân chụp MRI sử dụng thuốc đối quang từ có chứa gadolinium (GBCAs), Medsafe và Ủy ban phản ứng có hại của thuốc ​(​the Medicines Adverse Reactions Committee - MARC) ​đã thảo luận và đưa ra kết luận của mình về độ an toàn của việc sử dụng các GBCA như sau:

·  ​Tất cả các​ GBCAs đều có thể bị lắng đọng trong não.

·  GBCAs mạch thẳng có thể gây lắng đọng nhiều hơn​ GBCAs mạch vòng​.

·  ​Chưa tìm thấy tác hại nào có liên quan đến việc lắng động này.

·  ​Chưa phản ứng có hại nào được báo cáo tới Trung tâm theo dõi phản ứng có hại New Zealand (Centre for Adverse Reactions Monitoring - CARM) ​liên quan đến việc lắng đọng gadolinium trong não.

MARC cho rằng việc sử dụng GBCAs nên được giới hạn trong những trường hợp thực sự cần thiết khi thuốc đối quang từ giúp có thê thông tin để chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân được chính xác hơn.

 

 

Ảnh minh họa: Internet.

 

Các chế phẩm GBCAs được lưu hành ở New Zealand gồm:

Tên biệt dược

Hoạt chất

Cấu trúc

Dotarem

Gadoteric acid

Mạch vòng

Gadovist

Gadobutrol

Mạch vòng

Magnevist

Gadopentetic acid

Mạch thẳng

Primovist

Gadoxetic acid

Mạch thẳng

Multihance

Gadobenic acid

Mạch thẳng

Omniscan

Gadodiamide

Mạch thẳng

 

Khuyến cáo của MEDSAFE dành cho cán bộ y tế:

  • Việc lắng đọng gadolinium trong não đã được phát hiện sau nhiều lần sử dụng các thuốc đối quang từ có chứa gadolinium (GBCAs).  Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng cho thấy tác hại của tình trạng này.
  • Bệnh nhân không nên từ chối chiếu chụp MRI nếu điều này là cần thiết cho việc chẩn đoán bệnh lý và theo dõi điều trị.
  • Nếu có thể cần hạn chế sử dụng các GBCAs. Chỉ sử dụng GBCA khi thực sự cần thiết.
  • Cần chú ý sử dụng đúng liều đã được phê duyệt khi có thể.
  • Tùy thuộc vào tiền sử bệnh lý của bệnh nhân và tùy thuộc vào tình huống cụ thể, các hoạt chất mạch vòng có thể được ưu tiên sử dụng hơn các hoạt chất mạch thẳng vì chúng ít gây tích lũy gadolinium trong não hơn.
  • Trao đổi với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về những vấn đề liên quan đến việc gadolinium lắng đọng trong não để họ có thể ra quyết định sau khi có đủ thông tin để cân nhắc.

Medsafe cũng đang làm việc với các nhà SXKDDP để cập nhật tờ HDSD về vấn đề này.  Medsafe sẽ tiếp tục theo dõi độ an toàn của GBCAs và sẽ can thiệp nếu cần thiết.

 

Nguồn: http://www.medsafe.govt.nz/safety/EWS/2017/GadoliniumContrastAgents.asp

 

Người tổng hợp: DS. Nguyễn Phương Thúy

Các tin liên quan