Health Canada: Nguy cơ cháy da nghiêm trọng (serious skin burns) liên quan đến các chế phẩm bôi ngoài da OTC để giảm đau chứa menthol

Ngày 13/02/2017, Health Canada thông báo kết quả rà soát của cơ quan này cho thấy nguy cơ cháy da nghiêm trọng liên quan đến các chế phẩm bôi ngoài da OTC để giảm đau chứa menthol.

 

Ngày 13/02/2017, Health Canada thông báo kết quả rà soát của cơ quan này cho thấy nguy cơ cháy da nghiêm trọng liên quan đến các chế phẩm bôi ngoài da OTC để giảm đau chứa menthol. Các chế phẩm này có nhiều dạng bao gồm dạng kem, gel, dung dịch hoặc miếng dán.

 

Trong khi ban da và cảm giác nóng nhẹ là tác dụng không mong muốn đã biết của thuốc, người ta ít khi nghĩ tới các phản ứng nghiêm trọng hơn như cháy da, đau, mụn rộp hoặc các tổn thương da nghiêm trọng khi sử dụng các chế phẩm bôi ngoài da OTC để giảm đau chứa menthol. Tuy nhiên, Health Canada đã nhận được 21 báo cáo ADR nghiêm trọng liên quan đến các chế phẩm thuốc này với nhiều hàm lượng menthol khác nhau (0,75%-11% ), chứa đơn độc menthol hoặc phối hợp với thành phần khác (thường gặp nhất là methyl salicylat). Trong nhiều trường hợp, việc bôi các thuốc này gây bỏng cháy da, sưng hoặc mụn rộp mức độ nặng. Các phản ứng này xảy ra trong vòng 24-48 giờ sau lần dùng thuốc đầu tiên.

 

Ảnh minh họa: Internet

 

Từ các dữ liệu hiện có, Health Canada cho rằng không thể khẳng định phản ứng cháy da nghiêm trọng liên quan đến một biệt dược, một công thức hay một nồng độ menthol cụ thể hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc ngoài menthol.

 

Nhãn của một số chế phẩm bôi ngoài da OTC chứa menthol tại Canada đã có cảnh báo về nguy cơ cháy ra nghiêm trọng. Tuy nhiên, Health Canada dự kiến sẽ đưa ra một quy chuẩn ghi nhãn về việc cập nhật thông tin cho tất cả các chế phẩm bôi ngoài da OTC chứa menthol.

 

Khuyến cáo của Health Canada cho người sử dụng các chế phẩm bôi ngoài da OTC chứa menthol:

-         Ngừng dùng thuốc và tìm đến các hỗ trợ y tế trong trường hợp gặp phải phản ứng trên da nghiêm trọng như đau, sưng hoặc mụn rộp

-         Lưu ý các thốc giảm đau bôi ngoài da chứa menthol, methyl salicylat hoặc capsain có thể gây cảm giác ấm hoặc mát tại nơi dùng thuốc; tuy nhiên, các thuốc này không gây tổn thương da hoặc cảm giác đau mức độ nặng.

-         Luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc. Không dùng thuốc lên vùng da bị tổn thương, không băng quá chặt hoặc làm ấm (dùng đèn sưởi, túi hoặc bình nước nóng) lên vùng da dùng thuốc do việc làm này có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các tác dụng không mong muốn bao gồm cháy da nghiêm trọng

-         Nếu có thắc mắc liên quan đến thuốc, cần trao đổi với cán bộ y tế

-         Báo cáo các tác dụng không mong muốn liên quan đến các chế phẩm thuốc này

 

Nguồn: http://healthycanadians.gc.ca/recall-alert-rappel-avis/hc-sc/2017/62178a-eng.php

Điểm tin: DS. Trần Thúy Ngần.

Các tin liên quan