US. FDA thông báo đang nghiên cứu về nguy cơ thuốc đối quang từ có chứa gadolinium lắng cặn trên não sau khi sử dụng liều lặp lại các thuốc này để chụp cộng hưởng từ

US. FDA thông báo đang nghiên cứu về nguy cơ thuốc đối quang từ có chứa gadolinium (GBCAs) lắng cặn trên não sau khi sử dụng liều lặp lại các thuốc này để chụp cộng hưởng từ (MRI). Các công bố gần đây cho rằng GBCAs tồn dư trong não trong một thời gian dài sau lần dùng thuốc cuối cùng ở một số bệnh nhân trải qua hơn bốn chụp MRI.

 

Sau khi được tiêm, GBCAs chủ yếu được thải trừ khỏi cơ thể qua thận. Tuy nhiên, một lượng nhỏ gadolinium có thể tồn dư trong cơ thể lâu dài. Các nghiên cứu gần đây được tiến hành trên người và động vật đã xác nhận gadolinium có thể lắng cặn lại trong não, thậm chí ở người có chức nặng thận bình thường. Hiện chưa rõ các chất lắng cặn gadolinium này có gây hại hay dẫn đến những tác hại bất lợi không. 

 

(Ảnh: Internet)

 

Cơ quan Quản lý Thuốc và Dược phẩm Hoa Kỳ (US.FDA) đang nghiên cứu thêm về nguy cơ này. FDA hiện đang làm việc với các hãng dược phẩm và các nhà nghiên cứu để tìm hiểu về cơ chế tồn dư của gadolinium và xác định xem liệu các chất tồn dư này có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe không. Do cần xác minh thêm thông tin nên hiện tại FDA chưa đưa ra quyết định nào về việc thay đổi nhãn của thuốc chứa GBCAs

 

Để giảm khả năng tích lũy gadolinium, các bác sĩ nên xem xét hạn chế sử dụng GBCAs trong các trường hợp cần có hình ảnh tương phản. Bác sĩ cũng cần đánh giá lại sự cần thiết của việc dùng lặp lại các thuốc này để chụp MRI trong phác đồ điều trị. Vấn đề này chỉ áp dụng cho GBCAs và không áp dụng cho các thuốc khác sử dụng trong chẩn đoán hình ảnh (như các thuốc cản quang có chứa iod).

 

Nguồn: http://www.fda.gov/Drugs/DrugSafety/ucm455386.htm

 

Người tổng hợp tin: Nguyễn Mai Hoa

Các tin liên quan