Bupropion và biến cố có hại nghiêm trọng trên tim mạch

Trong ấn phẩm Medicines Safety Update, tập 5, số , tháng 10/2014, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) thông báo tờ Thông tin sản phẩm của các thuốc chứa bupropion đã được cập nhật bổ sung thông tin về nguy cơ xảy ra các biến cố tim mạch nghiêm trọng.

 

Ảnh minh họa: Internet.

 

Trong ấn phẩm Medicines Safety Update, tập 5, số , tháng 10/2014, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) thông báo tờ Thông tin sản phẩm của các thuốc chứa bupropion đã được cập nhật bổ sung thông tin về nguy cơ xảy ra các biến cố tim mạch nghiêm trọng.

Bupropion là chất ức chế chọn lọc sự thu hồi các catecholamin, noradrenalin và dopamin ở hệ thần kinh. Bupropion được đăng ký ở Australia như là một thuốc điều trị ngắn hạn, phối hợp với các trị liệu khác để điều trị chứng phụ thuộc vào nicotin và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.

Trước đây, tờ Thông tin sản phẩm của các thuốc chứa bupropion đã bao gồm các thông tin về biến cố tăng huyết áp. Tuy nhiên, TGA đã nhận được những báo cáo tự nguyện về các trường hợp biến cố tim mạch nghiêm trọng, bao gồm cả nhồi máu cơ tim. Để giải quyết vấn đề này, TGA đã làm việc với các công ty sản xuất và kinh doanh chế phẩm chứa testosteron để thống nhất nội dung cập nhật trong Tờ thông tin sản phẩm và nhấn mạnh hơn nữa cảnh báo về nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch nghiêm trọng.

 

Các nội dung được cập nhật trong tờ Thông tin sản phẩm

Các công ty được yêu cầu nêu rõ rằng hệ thống giám sát thuốc hậu mãi đã ghi nhận được những báo cáo về tăng huyết áp nghiêm trọng cần được điều trị ngay lập tức trên bệnh nhân sử dụng bupropion đơn độc và phối hợp với nicotine trong trị liệu thay thế.

Ngoài ra, các dữ liệu lâm sàng hiện rất hạn chế trong việc đánh giá độ an toàn của bupropion trên các bệnh nhân có tiền sử nhồi máu cơ tim hoặc có bệnh tim không ổn định. Vì vậy, cán bộ y tế nên cẩn trọng khi sử dụng bupropion trên những bệnh nhân này.

Cán bộ y tế cần theo dõi huyết áp của bệnh nhân sử dụng bupropion, đặc biệt là những bệnh nhân đã có tiền sử tăng huyết áp và ngừng sử dụng thuốc nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Tăng huyết áp khi phối hợp bupropion với nicotin – hệ giải phóng qua da được ghi nhận xảy ra với tỷ lệ cao hơn khi sử dụng bupropion đơn độc. Nếu kết hợp hai thuốc này với nhau, cán bộ y tế cần chú ý theo dõi huyết áp của bệnh nhân hàng tuần.

 

Thông tin về biến cố có hại

Tính đến 01/07/2014, TGA đã nhận được 30 báo cáo tự nguyện về các biến cố tim mạch nghiêm trọng liên quan tới bupropion bao gồm 24 báo cáo về nhồi máu cơ tim, 5 báo cáo về  tai biến mạch máu não và một báo cáo về cơn thiếu máu cục bộ tạm thời.

Nguồn: http://www.tga.gov.au/hp/msu-2014-10.htm#.VEfAtvl_vX9

Điểm tin: Nguyễn Phương Thúy